[Toán 6]Violympic-Những bài toán khó

D

dangthaowww

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[violimpic 6]-những bài toán khó cần các bạn giải giúp

ĐỀ BÀI:
1) Tìm x,biết:
148 chia x dư 20 và 108 chia x dư 12.
2) Một khối học sinh khi xếp hàng bốn, hàng năm, hàng sáu thì dư 1 người.Nhưng khi xếp thành hàng bảy thì vừa đủ.Tìm số học sinh của khối đó, biết rằng số học sinh của khối đó chưa đến 400 học sinh.

(Giúp em với, ai làm đung em sẽ cảm ơm :eek:)
 
T

tranchiendammau_25a5

ở trong phần này vận dụng định lý bơzu nên nhớ là thế còn đó là gợi ý của tớ
 
S

soicon_boy_9x

1
[TEX]148=kx+20[/TEX]
[TEX]108=qx+12[/TEX]
[TEX]128=kx[/TEX]
[TEX]96=qx[/TEX]
[TEX]128-96=32=(k-q)x[/TEX]
x là ước lớn hơn 20 của 32
Vậy x=32
2
Gọi số học sinh là A
A-1 là bội chung của 4,5,6
[TEX]BCNN(4,5,6)=60[/TEX]
Vậy A-1 là bội của 60
[TEX]A-1<399[/TEX]
[TEX]A-1 \in \{60;120;180;240;300;360\}[/TEX]
[TEX]A \in \{ 61;121;241;301;361\}[/TEX]
Trong các số trên chỉ có 301 chia hết cho 7
Vậy A=301
 
Top Bottom