[Toán 6] Vận tốc

G

googlekame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô chạy từ a đến B với vận tốc không đổi và là 1 số tự nhiên. Giờ đầu xe chạy được 12 km và 1/8 quãng đường còn lại. Giờ thứ 2 xe chạy được 18 km và 1/8 quãng đường còn lai. Giờ thứ 3 xe chạy được 24 km và 1/8 quãng đường còn lại. Cứ như vậy xe chạy đến B. Tính quãng đường AB và thời gian xe chạy từ A đến B.
Em ko biết gõ phân số mọi người chỉ bảo. :D:D:D

~> Chú ý cách đặt tiêu đề: [Toán 6] + Tiêu đề!

Đánh latex. Xem thêm TẠI ĐÂY.
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Gọi quãng đường là x.Ta có:
$12+\dfrac{1}{8}(x-12)=18+\dfrac{1}{8}[x-12-\dfrac{1}{8}(x-12)-18]$
$\rightarrow 12+\dfrac{1}{8}x-1,5=18+\dfrac{1}{8}x-1,5-\dfrac{1}{64}x+0,1875-2,25$
$\rightarrow 10,5+\dfrac{1}{8}x=14,4375+\dfrac{7}{64}x$
$\rightarrow \dfrac{1}{64}x=3,9375$
$\rightarrow x=3,9375.64=252(km)$
Vân tốc của người đó là:
$12+\dfrac{1}{8}.252-1,5=42(km/h)$
Đáp số:42 km/h
 
G

googlekame

Gọi quãng đường là x.Ta có:
$12+\dfrac{1}{8}(x-12)=18+\dfrac{1}{8}[x-12-\dfrac{1}{8}(x-12)-18]$
$\rightarrow 12+\dfrac{1}{8}x-1,5=18+\dfrac{1}{8}x-1,5-\dfrac{1}{64}x+0,1875-2,25$
$\rightarrow 10,5+\dfrac{1}{8}x=14,4375+\dfrac{7}{64}x$
$\rightarrow \dfrac{1}{64}x=3,9375$
$\rightarrow x=3,9375.64=252(km)$
Vân tốc của người đó là:
$12+\dfrac{1}{8}.252-1,5=42(km/h)$
Đáp số:42 km/h

Mình đang định up đáp án hay hơn thì nó xóa.sau đây là cach giải mới::D:D:D
Nhận xét: Ta thấy 18-12=6; 24-18=6. Vận tốc của xe không đổi nên quãng đường xe chạy mỗi giờ là như nhau.
Xét quãng đường xe chạy trước giờ cuối cùng, giả sử là x km + [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] quãng đường còn lại hay x + [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]y. Trong giờ cuối cùng xe chạy nốt [TEX]\frac{7}{8}[/TEX]y (không còn số còn lại) hay theo quy luật của bài toán xe chạy x+6km. Ta có x+6km=x+[TEX]\frac{1}{8}[/TEX]y suy ra [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]y = 6, [TEX]\frac{7}{8}[/TEX]y = 42
Vậy trong giờ cuối cùng (cũng tức là mỗi giờ)xe chạy 42 km
[TEX]\frac{1}{8}[/TEX] quãng đường còn lại sau khi xe chạy 12 km là:42-12=30(km)
\Rightarrow quãng đường AB dài: 30.8 + 12=252(km)
Thời gian xe chạy từ A đến B là : 252 : 42 = 6(giờ)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom