Toán 6 TOÁN 6 : Ước chung lớn nhất và bội chung lớn nhất

Hông Phúc Nhật Thanh

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2019
4
2
6
17
Đắk Lắk
Trương THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài giảng sẽ giúp các em nắm được kiến thức cơ bản và nâng cao về Ước chung lớn nhất và bội chung lớn nhất
  • Khái niệm ước chung lớn nhất, bội chung lớn nhất
  • Các bước tìm ước chung lớn nhất, bội chung lớn nhất
NỘI DUNG BÀI HỌC

A. LÍ THUYẾT VÀ VÍ DỤ
1. Ước chung lớn nhất (ƯCLN)
- Ước chung lớn nhất của hai hay nhiều số là số lớn nhất trong tập hợp các ước chung của các số đố
- Muốn tìm ƯCLN của hai hay nhiều số lớn hơn 1, ta thực hiện ba bước:
Bước 1: Phân tích mỗi số ra thừa số nguyên tố
Bước 2:Chọn các thừa số nguyên tố chung
Bước 3: Lập tích các thừa số đã chọn, mỗi thừa số lấy với số mũ nhỏ nhất. Tích đó là ƯCLN cần tìm
- Để tìm ước chung của các số đã cho ta có thể tìm các ước của ƯCLN của các số đã cho
VD1: Tìm ƯCLN của 48, 60, 90
Giải:
48=24.360=22.3.590=2.32.5" role="presentation" style="box-sizing: border-box; margin: 0px; padding: 1px 0px; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 16.95px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; position: relative;">48=24.360=22.3.590=2.32.548=24.360=22.3.590=2.32.5
Vậy UCLN(48,60,90)=2.3=6" role="presentation" style="box-sizing: border-box; margin: 0px; padding: 1px 0px; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 16.95px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; position: relative;">UCLN(48,60,90)=2.3=6UCLN(48,60,90)=2.3=6
2. Bội chung nhỏ nhất (BCNN)
- Bội chung nhỏ nhất của hai hay nhiều số là số nhỏ nhất khác 0 trong tập hợp các bội chung của các số đó
- Muốn tìm bội chung của hai hay nhiều số, ta thực hiện ba bước:
Bước 1: Phân tích mỗi số ra thừa số nguyên tố
Bước 2:Chọn các thừa số nguyên tố chung và riêng
Bước 3: Lập tích các thừa số đã chọn, mỗi thừa số lấy với số mũ lớn nhất. Tích đó là BCNN cần tìm
- Để tìm bội chung của các số đã cho ta có thể tìm các bội của BCNN của các số đã cho
VD2: Tìm BCNN của 48, 60, 90
Giaỉ:
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Bài giảng sẽ giúp các em nắm được kiến thức cơ bản và nâng cao về Ước chung lớn nhất và bội chung lớn nhất
  • Khái niệm ước chung lớn nhất, bội chung lớn nhất
  • Các bước tìm ước chung lớn nhất, bội chung lớn nhất
NỘI DUNG BÀI HỌC

A. LÍ THUYẾT VÀ VÍ DỤ
1. Ước chung lớn nhất (ƯCLN)
- Ước chung lớn nhất của hai hay nhiều số là số lớn nhất trong tập hợp các ước chung của các số đố
- Muốn tìm ƯCLN của hai hay nhiều số lớn hơn 1, ta thực hiện ba bước:
Bước 1: Phân tích mỗi số ra thừa số nguyên tố
Bước 2:Chọn các thừa số nguyên tố chung
Bước 3: Lập tích các thừa số đã chọn, mỗi thừa số lấy với số mũ nhỏ nhất. Tích đó là ƯCLN cần tìm
- Để tìm ước chung của các số đã cho ta có thể tìm các ước của ƯCLN của các số đã cho
VD1: Tìm ƯCLN của 48, 60, 90
Giải:
48=24.360=22.3.590=2.32.5" role="presentation" style="box-sizing: border-box; margin: 0px; padding: 1px 0px; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 16.95px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; position: relative;">48=24.360=22.3.590=2.32.548=24.360=22.3.590=2.32.5
Vậy UCLN(48,60,90)=2.3=6" role="presentation" style="box-sizing: border-box; margin: 0px; padding: 1px 0px; display: inline-block; line-height: 0; font-size: 16.95px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; position: relative;">UCLN(48,60,90)=2.3=6UCLN(48,60,90)=2.3=6
2. Bội chung nhỏ nhất (BCNN)
- Bội chung nhỏ nhất của hai hay nhiều số là số nhỏ nhất khác 0 trong tập hợp các bội chung của các số đó
- Muốn tìm bội chung của hai hay nhiều số, ta thực hiện ba bước:
Bước 1: Phân tích mỗi số ra thừa số nguyên tố
Bước 2:Chọn các thừa số nguyên tố chung và riêng
Bước 3: Lập tích các thừa số đã chọn, mỗi thừa số lấy với số mũ lớn nhất. Tích đó là BCNN cần tìm
- Để tìm bội chung của các số đã cho ta có thể tìm các bội của BCNN của các số đã cho
VD2: Tìm BCNN của 48, 60, 90
Giaỉ:
VD 1 bạn copy ở web nào sang à mà ko hiểu gì luôn
Với cả vd 2 ko giải à .....
 
Top Bottom