[Toán 6]UCLN và BCNN

V

vansang02121998

a) ƯCLN(a;b) . BCNN(a;b) = a.b = 36.76 = 2736
Giải tương tự như câu c
Nhưng tui giải ra thì thấy 1296 mn = 2736
mà 2736 : 1296 lại dư
chắc là đề sai rùi

c) Ta có BCNN(a;b) = 2160 và a.b = 51840
=> ƯCLN(a;b) = 24
=> a = 24m; b = 24n ( ƯCLN(m;n) = 1 )
=> 24m . 24n = 51840
=> 576mn = 51840
=> mn = 90 mà ƯCLN(m;n) = 1
Ta có bảng sau
m|1|2|9|10|45|90
n|90|45|10|9|2|1
a|24|48|216|240|1080|2160
b|2160|1080|240|216|48|24
Vậy, các cặp (a;b) thoả mãn là : ........................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom