[Toán 6] ƯC và BC

C

congchuabaoluc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B[FONT=.VnTime]µi 1:[/FONT][FONT=.VnTime] T×m c¸c ¦C cña 198; 132 vµ 726[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 2:[/FONT][FONT=.VnTime] Chøng tá r»ng 2 sè tù nhiªn liªn tiÕp nguyªn tè cïng nhau.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 3: [/FONT][FONT=.VnTime]T×m sè tù nhiªn a biÕt 109: a(d­3) vµ 83: a(d­ 11)[/FONT]
Thanks nha!:-SS

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề.
Hạn chế sử dụng icon không cần thiết.
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

B[FONT=.VnTime]µi 1:[/FONT][FONT=.VnTime] T×m c¸c ¦C cña 198; 132 vµ 726[/FONT]
Ta có :
$198 = 2. 3^2 . 11$
$ 132 = 3. 2^2 . 11$
$726 = 2. 3. 11^2$
\Rightarrow ƯCLN(198, 132, 726) = 11. 2. 3 = 66.
\Rightarrow ƯC (198, 132, 726) = {1, 2, 3, 6, 11, 22, 33, ... }
[FONT=.VnTime]Bµi 2:[/FONT][FONT=.VnTime] Chøng tá r»ng 2 sè tù nhiªn liªn tiÕp nguyªn tè cïng nhau.[/FONT]

Gọi ƯCLN của 2 số tự nhiên liên tiếp n và n + 1 là d.
\Rightarrow $n \vdots d ; n + 1 \vdots d$
\Rightarrow $(n + 1) - n \vdots d $
\Leftrightarrow $1 \vdots d$
\Rightarrow $d \in Ư(1)$
\Rightarrow d = 1
Vậy 2 số tự nhiên liên tiếp nguyên tố cùng nhau.


[FONT=.VnTime]Bµi 3: [/FONT][FONT=.VnTime]T×m sè tù nhiªn a biÕt 109: a(d­3) vµ 83: a(d­ 11)[/FONT]
Theo đề bài ra, ta có :
$a \in ƯC (109, 83)$
Từ đó ta tìm được a.
 
Top Bottom