[Toán 6]ƯBCNN

N

ngocsangnam12

Số học sinh của trường học từ 400-500 học sinh,khi xếp hàng 17,hàng 25 lần lượt thừa 8 người,16 người .Tính số học sinh của trường đó?
Giải
Gọi số học sinh của trường là: a
Ta có:
a:17(dư 8)=>(a-8)$\vdots 17$=>(a-8+17)$\vdots 17$=>(a+9)$\vdots 17$
a:25(dư 16)=>(a-16)$\vdots 25$=>(a-16+25)$\vdots 25$=>(a+9)$\vdots 25$
=>a+9 $\in BC(17,25)
Vì 17;25 là 2 số nguyên tố cùng nhau => BCNN(17;25)=17.25=425.
=>BC(17,25)={0;425;850;....}
Do số học sinh của trường từ 400->500=>Số học sinh của trường là 425 học sinh.
 
Top Bottom