Toán 6 trường chuyên - hóc búa đây

H

huongmot

Hãy tìm tập hợp tất cả các số tự nhiên x để phân số[TEX]\frac{-3}{x-1}[/TEX] có giá trị là một số nguyên.
Có ai giúp được em không?
Xét $\frac{-3}{x-1}$ nguyên
$\rightarrow -3\vdots (x-1)$
$\rightarrow x-1 \in Ư(-3)$
$\rightarrow x-1 \in (-1;1;3;-3)$
$\rightarrow x \in (0; 2; 4; -2)$
Mà x là số tự nhiên
$\rightarrow x \in (2;4)$
Vậy $x\in (2;4)$ thì $\frac{-3}{x-1}$ nguyên
 
M

miumiudangthuong

Hãy tìm tập hợp tất cả các số tự nhiên x để phân số[TEX]\frac{-3}{x-1}[/TEX] có giá trị là một số nguyên.
Có ai giúp được em không?

Để [TEX]\frac{-3}{x-1}[/TEX] có giá trị là một số nguyên thì
[TEX] \Rightarrow -3 \vdots (x-1)[/TEX]
\Rightarrow (x-1) [TEX]\in[/TEX] Ư(-3)
\Rightarrow [TEX](x-1) \in (-3; -1;1;3)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x \in (-2; 0; 2; 4)[/TEX]
Mà theo đề bài, x [TEX]\in[/TEX]N \Rightarrow [TEX] x \in (0, 2, 4)[/TEX].
Vậy [TEX] x \in (0, 2, 4)[/TEX] thì [TEX]\frac{-3}{x-1}[/TEX] có giá trị là một số nguyên.
 
1

17912

bài này dễ mừ bạn

để -3/x-1thì (-3):x-1
\Leftrightarrowx={-2;0;2;4}
nhớ thanks đó nha:khi (57)::khi (57)::khi (181)::khi (181)::khi (114)::khi (114):
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

tu bai do ta suy luan ra -3 se chia het cho x-1
x-1=3;x=4
x-1=1;x=2
x-1=-3;x=-2
x-1=-1;x=0
ssssssssss
ssssssssss
dung thi thanks to nhe!
Trí thông minh làm cho ta thấy mình khôn ngoan hơn chứ không phải thấy người khác ngu *** hơn.
 
G

ghort

anh mày tới đây

\frac{-3}{x-1} là số nguyên thì -3 chia hết cho x-1 hay x-1 là.......................,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
T

truong6a

dễ mà bạn

Để [TEX]\frac{-3}{x-1}[/TEX] là số nguyên thì
-3 chia hết cho x - 1
\Rightarrow x - 1 là Ư(-3)
Lại có : Ư(-3)= {3 ; -3 ; 1 ; -1}
\Rightarrow x={-2;0;2;4}
vậy x={-2;0;2;4}


nếu bài này có ích vs bạn thì tks mình nhé
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom