[Toán 6] Tổng tỉ . Tìm độ dài

B

buivanbao123

Tổng độ dài 2 tấm vải là 45m biết 2/3 độ dài tấm vải thứ nhất = 4/5 độ dài của tấm vải thứ 2 . Tính độ dài mỗi tấm

Gọi a,b lần lượt là độ dài tấm vải thứ 1 và thứ 2
Theo giả thiết 2/3 độ dài tấm vải thứ nhất = 4/5 độ dài của tấm vải thứ 2
=>$\dfrac{2a}{3}=\dfrac{4b}{5}$
<=> 10a=12b <=>a=$\dfrac{6b}{5}$
Mà ta có tổng độ dài 2 tấm vải là 45 => a+b=45
Thay a=$\dfrac{6b}{5}$ vào sẽ tìm được b có b sẽ tìm được a
 
P

pinkylun

Gọi a và b lần lượt là ôộ dài của mõi tấm
Theo đề bài ta có:

$\dfrac{2a}{3}=\dfrac{4b}{5}$ hay $\dfrac{a}{12}=\dfrac{b}{10} (1)$

và $a+b=45 (2) $

'từ (1) và (2) theo tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:

$\dfrac{a}{12}=\dfrac{b}{10} =\dfrac{a+b}{22}=\dfrac{45}{22}$

=>$a=\dfrac{270}{11}m \text{ và} b=\dfrac{225}{11} m$
 
H

hulk_bangbang

Hơi khó hiểu

Mình hôm nay đi lớp làm đk rồi . Nhưng cũng thanks vì đã vào đây giả giùm
 
Top Bottom