[Toán 6]Tổng các chữ số

S

saklovesyao

Bài này mình cũng không hiểu cho lắm.. nhưng mà giúp bạn được đến đâu thì mình sẽ giúp thật tận tình đến đó
10000 : 10 = 1000
3^10= 59049
59049.1000=59049000
=> a=59049000
=> Tổng các chữ số của a là: 5+9+4+9=27
=> Tổng các chữ số của b là: 2+7=9
=> Vậy c=9
 
T

tung5amkb

cho số 3^10000 .tổng các chữ số của 3^10000 là a . tổng các chữ số của a là b. tổng các chữ số của b là c.tính c

A ha, bài dễ ợt.
Viết [TEX]3^{10000} = 9^{5000}[/TEX] thì tổng các chữ số của [TEX]9^{5000}[/TEX] (hay số A) không quá: 9 . 5000 = 45000 . (ta có tính tổng quát là [TEX]9^n[/TEX] có không quá n chữ số).
\Rightarrow B\leq4 + 9 + 9 + 9 + 9 (xét trong số 45000 đó nha các bạn) = 40 hay B\leq40. Chú ý rằng A, B, C đều chia hết cho 9 (dựa vào lũy thừa [TEX]9^{5000}[/TEX] đó)
\Rightarrow B = {9, 18, 27, 36}. Trong các trường hợp trên ta đều có C = 9.
Nếu còn bài nào dạng thế này thì post thêm, mình sẽ giải đáp đầy đủ, không sót tí nào, các bạn khác đừng spam bài mình nhé:D:D:D:D:D. Chỉ cầncacs bạn thanks mình thôi, thì bài nào (dạng thế này) thì mình sẽ giải đáp cẩn thận với cách giải gọn và dễ hiểu nhất.:)
 
Top Bottom