[Toán 6] Toán violympic vòng 14

H

hoaivy6c

Last edited by a moderator:
R

rancanheo

Số tự nhiên có 2 chữ số là ab = 10a + b (với a, b là số nguyên dương; 0 < a <= 9; 0 <= b <= 9 )

Số tự nhiên có 2 chữ số gấp 6 lần tích các chữ số tức là 10a + b = 6.a.b
Nhân 3 cả hai vế, được:
30a + 3b = 18ab
<=> (3b - 5)(6a - 1) = 5
Do 5 = 1 . 5 = (-1) . (-5)
Nên có 4 trường hợp xảy ra

TH1: 3b - 5 = 1 và 6a - 1 = 5
=> a = 1; b = 2

TH2: 3b - 5 = 5 và 6a - 1 = 1
trường này loại vì không tìm được a, b nguyên dương

TH3: 3b - 5 = -1 và 6a - 1 = -5
trường này loại vì không tìm được a, b nguyên dương

TH4: 3b - 5 = -5 và 6a - 1 = -1
trường này loại vì a = 0

Vậy số tự nhiên duy nhất cần tìm là 12
p/s: lần sau bạn tìm google rồi hỏi nhé :D
 
Top Bottom