[Toán 6]Toán về năng suất

T

tuanduongvip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòi nước cùng chảy vào một bể cạn. Nếu vòi I chảy một mình thì trong 4 giờ 30 phút đầy bể, nếu vòi II chảy một mình thì trong 6 giờ 45 phút đầy bể. lúc đầu người ta cho vòi I chảy trong một khoảng thời gian hai vòi cùng chảy thì đầy bể, sau đó mở thêm vòi thứ II. Hỏi sau bao lâu từ khi mở vòi II bể sẽ đầy?

Hai đội công nhân phải sửa hai đoạn đường dài bằng nhau, một trong 2 đội có 20 người. Sau 60 ngày làm việc, đội I đã làm xong còn đội hai mới làm xong 75% công việc. Hỏi muốn làm xong phần đường còn lại trong 10 ngày thì phải lấy thêm mấy người ở đội I sang đội II ?

15 công nhân đội I có thể xây xong 1 ngôi nhà trong 18 ngày.20 công nhân đội II có thể xây xong ngôi nhà đó trong 12 ngày.30 công nhân đội III có thể xây xong ngôi nhà đó trong thời gian mà 3 công nhân đội I và 24 công nhân đội II cùng làm xong.Người ta cứ 12 công nhân đội I,16 công nhân đội II và 15 công nhân đội III cùng làm và đến lúc hoàn thành họ nhận được 59,4 triệu đồng tiền công.Tính xem họ xây trong mấy ngày và mỗi đội nhận được bao nhiêu tiền???????


Làm được, tớ thanks nhiều lắm, nhân tiện là bạn của duongkute2739^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^[-O<[-O<^:)^[-O<[-O<[-O<[-O<
 
Last edited by a moderator:
L

luuquangthuan

15 công nhân đội I có thể xây xong 1 ngôi nhà trong 18 ngày.20 công nhân đội II có thể xây xong ngôi nhà đó trong 12 ngày.30 công nhân đội III có thể xây xong ngôi nhà đó trong thời gian mà 3 công nhân đội I và 24 công nhân đội II cùng làm xong.Người ta cứ 12 công nhân đội I,16 công nhân đội II và 15 công nhân đội III cùng làm và đến lúc hoàn thành họ nhận được 59,4 triệu đồng tiền công.Tính xem họ xây trong mấy ngày và mỗi đội nhận được bao nhiêu tiền???????


Làm được, tớ thanks nhiều lắm, nhân tiện là bạn của duongkute2739^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^[-O<[-O<^:)^[-O<[-O<[-O<[-O<

Ta có 15 CN đội I làm trong 18 ngày. \Rightarrow 3 CN đội I làm trong 90 ngày.
20 CN đội II làm trong 12 ngày. \Rightarrow 24 CN đội II làm trong 10 ngày.
\Rightarrow3 CN đội I và 24 CN đội II làm trong 1/( 1/90 + 1/10 ) = 9 ngày.
Vậy 30 CN đội III làm trong 9 ngày.

Ta có 12 CN đội I làm trong 15/12 . 18 = 22,5 ngày.
16 CN đội II làm trong 20/16 . 12 = 15 ngày
15 CN đội III làm trong 30/15 . 9 = 18 ngày.
Vậy:
12 CN đội I, 16 CN đội II và 15 CN đội III làm trong:
1/(1/22,5 + 1/15 + 1/18) = 6 ngày.

Số tiền bạn lấy 59,4 triệu chia cho tổng số phần rồi nhân cho số phần của mỗi đội.( toán tổng tỉ đó bạn)
Nhớ thanks nghen!
 
S

sonhayen

Hai vòi nước cùng chảy vào một bể cạn. Nếu vòi I chảy một mình thì trong 4 giờ 30 phút đầy bể, nếu vòi II chảy một mình thì trong 6 giờ 45 phút đầy bể. lúc đầu người ta cho vòi I chảy trong một khoảng thời gian hai vòi cùng chảy thì đầy bể, sau đó mở thêm vòi thứ II. Hỏi sau bao lâu từ khi mở vòi II bể sẽ đầy?

Bài giải:
Đổi:4 giờ 30 phút= 4,5 giờ
6 giờ 45 phút= 6,75 giờ
1giờ vòi I chảy được số phần của bể là: 1: 4,5=2/9 (bể)
1giờ vòi II chảy được số phần của bể là: 1: 6,75=4/27(bể)
1giờ cả hai vòi chảy được số phần của bể là: 2/9 + 4/27=10/27 (bể)
Sau số giờ thì cả hai vòi chảy đầy bể là: 1:10/27 = 2,7 (giờ)
Nếu vòi I chảy trong một khoảng thời gian hai vòi cùng chảy đầy bể thì còn lại số phần của bể là: 1-(2/9.2,7)=2/5(bể)
Sau số thời gian từ khi mở vòi II bể sẽ đầy là: 2/5:10/27=1,08 (giờ) =1 giờ 4 phút 48 giây
vậy sau 1 giờ 4 phút 48 giây từ khi mở vòi II bể sẽ đầy.
 
D

dac29111

Hai đội công nhân phải sửa hai đoạn đường dài bằng nhau, một trong 2 đội có 20 người. Sau 60 ngày làm việc, đội I đã làm xong còn đội hai mới làm xong 75% công việc. Hỏi muốn làm xong phần đường còn lại trong 10 ngày thì phải lấy thêm mấy người ở đội I sang đội II ?
Làm được, tớ thanks nhiều lắm, nhân tiện là bạn của duongkute2739^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^
các bạn làm bài 1 và bài 3 rồi thì tui làm bài 2 nhá
sức làm của đội 2 = [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] đội 1
vì 20 ko chia hết cho 3 mà chia hết cho bốn nên đội 1 có 20 người vì nếu đội 2 có 20 người thì đội 1 có 20:[TEX]\frac{3}{4}[/TEX] ko được số tự nhiên
\Rightarrowđội 2 có 15 người
1 người làm 1 ngày được
1:20:60=[TEX]\frac{1}{1200}[/TEX] công việc
1 người 10 ngày làm được
[TEX]\frac{1}{1200}[/TEX].10=[TEX]\frac{1}{120}[/TEX] công việc
cần số người để làm 25% công việc trong 10 ngày là
[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]:[TEX]\frac{1}{120}[/TEX]=30 người
\Rightarrowcần chuyển 15 người sang
 
Top Bottom