[Toán 6]Toán tỉ số

S

shinxun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm số tự nhiên có hai chữ số sao cho tỉ số giữa số đó với tổng các chữ số của nó là lớn nhất.
2. Có thể tìm được hai chữ số a và b sao cho phân số \frac{a}{b} bằng số thập phân a,b hay không?

Đang bí, xin giúp. Thanks
 
S

soicon_boy_9x

2.ko tìm được vì a,b lớn hơn hoặc bằng a/b vì nếu a,b=a,0(đây là trường hợp duy nhất a,b=a/b)thì b=0 loại(dpcm)
 
S

soicon_boy_9x

gọi số đó là ab(có gạch trên đầu)
ta có
[TEX]\frac{ab}{a+b}[/TEX] lớn nhất
[TEX]\frac{ab}{a+b}[/TEX]=[TEX]\frac{10a+b}{a+b}[/TEX]=
[TEX]\frac{9a+a+b}{a+b}[/TEX]=[TEX]\frac{9a}{a+b}+\frac{a+b}{a+b}[/TEX]
dõ dàng tỉ số lớn nhất của 9a/a+b là 9
=>tỉ số lớn nhất của [TEX]\frac{ab}{a+b}[/TEX] là 10
 
Top Bottom