[Toán 6] Toán rời rạc

  • Thread starter thanhthanh1998
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 2,047

T

thanhthanh1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiều bài lăm, cho mình xin nhiều cách giải. Thứ 5 này mình cần rồi
Bài 1: cho S= $5^1$+ $5^2$+ $5^3$+... +$5^{96}$
a, Chứng minh S $\vdots$ cho 126
b, Tìm chữ số tận cùng của S

Bài 2:
Tìm tất cả các số tự nhiên n để phân số $\frac{18+3}{21n+7}$ có thể rút gọn được

Bài 3: tìm các số nguyên x,y biết : xy +12=x+y

Bài 4: Cho biểu thức A= $\frac{1}{11}$+ $\frac{1}{12}$+ $\frac{1}{13}$+...+$\frac{1}{49}$+ $\frac{1}{50}$. Chứng minh rằng $\frac{11}{10}$< a< $\frac{5}{2}$

Bài 5: Cho đoạn thẳng AB có độ dài bằng a. Gọi C là 1 điểm thuộc tia đối của tia AB. Gọi M là trung điểm của đoạn thẳng AC, N là trung điểm của đoạn thẳng CB. Tính độ dài của MN.

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Toán 6]+ Tiêu đề
Chú ý gõ latex.
P.s : Đã sửa

 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Bài 2:
Tìm tất cả các số tự nhiên n để phân số 18+3/21n+7 có thể rút gọn được.
Giải:
Để $\frac{18 +3}{21n + 7}$ có thể rút gọn được thì $21\vdots 21n + 7$
\Rightarrow 21n + 7 $\in Ư(21)$
\Rightarrow 21n + 7 = {-1,1,3,-3,7,-7,21,-21}
\Rightarrow n = {...}
Tự tìm n em nhá, bh chị phải đi học rồi ^^
 
0

0872

Bài 1: cho s= 5^1+5^2+5^3+...+5^96
a, Chứng minh S chia hết cho 126
b, Tìm chữ số tận cùng của S
Giải:
a) Bạn cry _with_me đã giải, mình không nhắc lại nữa nhé :)
b)
S= $5^1$+ $5^2$+ $5^3$+... + $5^{96}$
S= (1+ 4)+ ($5^2$+ $5^3$)+... + ($5^{95}$+ $5^{96}$)
S= (1+ 4)+ $5^2$+ (1+ 4)+ $5^3$+ (1+ 4)+... +$5^{96}$+ (1+ 4)
S= 5+ $5^2$+ 5+ $5^3$+ 5+... + $5^{96}$+ 5
\Rightarrow Tổng này chia hết cho 5
Mà các số chia hết cho 5 đều có chữ số tận cùng là 0; 5
Số tận cùng của một số
gif.latex
126 là số chẵn
\Rightarrow Tổng này có chữ số tận cùng bằng 0
:D
 
Top Bottom