[Toán 6]toán này không biết của lớp mấy luôn

B

bachankhoc

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

tìm số tự nhiên nhỏ nhất có ba chữ số mà khi chia cho 2, 3, 4, 5, 6 dư 1; chia hết cho 7

đầu tiên ta đi tìm bội chung nhỏ nhất của 2,3,4,5,6

đó là

60

ta tăng 1 đơn vị cho số này sẽ làm số này chia cho 2,3,4,5,6 và đều dư 1

ta còn cần tìm số này sao cho chia cho 7 phải hết

số có dạng

60.a +1 và số này chia hết cho 7

với a = 5 thì thỏa mãn cho nên

số cần tìm là

301
 
0

0973573959thuy

Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có ba chữ số mà khi chia cho 2, 3, 4, 5, 6 dư 1; chia hết cho 7

Bài giải :



Gọi số tự nhiên cần tìm là : a ( a $\in$ N)

Vì a chia cho 2, 3, 4, 5, 6 dư 1 nên a - 1 $\vdots$ 2,3,4,5,6
Mà a phải là số có 3 chữ số chia hết cho 2,3,4,5,6 nên 100 \leq a \leq 999 và a $\in$ BC (2,3,4,5,6)
Ta có :
2 = 2
3 = 3
$4 = 2^2$
5 = 5
6 = 2.3
\Rightarrow $BCNN(2,3,4,5,6) = 2^2 .3.5 = 60$
\Rightarrow $BC(2,3,4,5,6) = {60, 120,180,240,300, 360, 420,..., 960}$
\Rightarrow a = {61,121,181, 241,301,361,421, ... , 961}
Nhưng $a \vdots 7$ nên a = 301

Vậy số tự nhiên cần tìm là : 301

P.s : Chị nghĩ đề bài e gõ nhầm. Nếu đề bài là tìm số tự nhiên nhỏ nhất thì không có số nào thỏa mãn nhưng nếu là tìm số tự nhiên thì ta tìm dc số đó là 301.
Vì vậy chị nghĩ đề bài cần sửa lại là :
Tìm số tự nhiên có ba chữ số mà khi chia cho 2, 3, 4, 5, 6 dư 1; chia hết cho 7.

Thân! Chúc em học tốt!:D

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài giải :





Gọi số tự nhiên cần tìm là : a ( a $\in$ N)



Vì a chia cho 2, 3, 4, 5, 6 dư 1 nên a - 1 $\vdots$ 2,3,4,5,6


Mà a phải là số có 3 chữ số chia hết cho 2,3,4,5,6 nên 100 \leq a \leq 999 và a $\in$ BC (2,3,4,5,6)


Ta có :


2 = 2


3 = 3


$4 = 2^2$


5 = 5


6 = 2.3


\Rightarrow $BCNN(2,3,4,5,6) = 2^2 .3.5 = 60$


\Rightarrow $BC(2,3,4,5,6) = {60, 120,180,240,300, 360, 420,..., 960}$


\Rightarrow a = {61,121,181, 241,301,361,421, ... , 961}


Nhưng $a \vdots 7$ nên a = 301



Vậy số tự nhiên cần tìm là : 301



P.s : Chị nghĩ đề bài e gõ nhầm. Nếu đề bài là tìm số tự nhiên nhỏ nhất thì không có số nào thỏa mãn nhưng nếu là tìm số tự nhiên thì ta tìm dc số đó là 301.


Vì vậy chị nghĩ đề bài cần sửa lại là : Tìm số tự nhiên có ba chữ số mà khi chia cho 2, 3, 4, 5, 6 dư 1; chia hết cho 7.



Thân! Chúc em học tốt!:D





đề bài không sai đâu , ................................................................................. số tự nhiên nhỏ nhất có 3 chữ số là chuẩn rồi
 
Top Bottom