( toán 6 ) toán nâng cao

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Một bộ phận của máy có hai bành xe răng cưa khớp với nhau , bánh xe I có 18 răng cưa , bánh xe II có 12 răng cưa . Người ta đánh xâu "x" vào 2 răng cưa đang khơp với nhau . Hỏi mỗi bánh xe phải quay ít nhất bao nhiêu răng để 2 răng cưa đấnh dấu ấy lại khớp với nhau ở vị trí giống trước ? Khi đó mỗi bánh xe đã quay bao nhiêu vòng ?
2 , Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khi chia cho 6 ,7 , 9 được số dư theo thứ tự lần lượt là 2,3,5
3 . Trên 1 đoạn đường có các cột mốc cách nhau 20m đuợc đánh số lần lượt là 1,2,3,...,16 . Nay người ta cần trồng lại các cột mốc sao cho 2 cột mốc liên tiếp chỉ cách nhau 15m . Cột ghi số 1 không phải trồng lại .
a , Cột gần cột số 1 mà ko phải trồng lại là cột số mấy ?
b , Những cột nào ko phải trồng lại
4 , Tìm 2 stn a và b ( a > b ) có BCNN = 336 và ƯCLN =12 .
5 , Trong 10 stn từ 50->59 thì những cặp số nào nguyên tố cùng nhau ?
6 , Một lớp học gồm 28 nam và 24 nữ có bao nhiêu cách chia tỏ cho số nam và nữ bằng nhau trong mỗi cách chia tổ . Cách chia nào nào để mỗi tổ có số học sinh ít nhất ?
7 , Một xe đạp có đĩa 42 dăm , xích ( sợi xên ) có 90 mắt . Tại thời điểm bắt đầu xa thì mắt xích chủ ( có khoá ) vừa khớp với dăm số 1 của đĩa . Hỏi phải đạp ít nhất mấy vòng thì mắt xích chủ và dăm đĩa số 1 lại khớp nhau ?
8 , Tìm stn nhỏ nhất khi chia cho 2,5,11,26 đều dư 1
 
V

vuiva

Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khi chia cho 6 ,7 , 9 được số dư theo thứ tự lần lượt là 2,3,5
gọi số cần tìm là a ta có:
Vì a chia cho 6 ,7 , 9 được số dư theo thứ tự lần lượt là 2,3,5 nên a+4 chia hết cho 6,7,9
=> a+4 thuộc bội chung nhỏ nhất của 6,7,9( vì a nhỏ nhất có thể )
=>a=126

Tìm stn nhỏ nhất khi chia cho 2,5,11,26 đều dư 1
gọi số cần tìm là a
=>a-1 chia hết cho 2,5,11,26
=>a-1 thuộc bội chung nhỏ nhất của 2, 5, 11, 26( vì a nhỏ nhất)
=>a-1=1430
=>a=1431
 
Last edited by a moderator:
H

hocvuima

3 . Trên 1 đoạn đường có các cột mốc cách nhau 20m đuợc đánh số lần lượt là 1,2,3,...,16 . Nay người ta cần trồng lại các cột mốc sao cho 2 cột mốc liên tiếp chỉ cách nhau 15m . Cột ghi số 1 không phải trồng lại .
a , Cột gần cột số 1 mà ko phải trồng lại là cột số mấy ?
b , Những cột nào ko phải trồng lại
a,Theo đề bài, ta có thể suy ra: khoảng cách giữa hai cái cột không thay đổi vị trí có khoảng cách là bội chung nhỏ nhất của 15 và 20 hoặc 60m
=>Cột không đổi vị trí là cột số 1+60/15=4
b, Các cột không đổi vị trí là cột số 1;4;7;10;13;16%%-%%-%%-%%-%%-
 
Top Bottom