[Toán 6]toán nâng cao đấy,không dễ đâu

C

co_be_ban_diem

Last edited by a moderator:
C

co_be_ban_diem

Mình nói thật nhé,nếu bạn đang học lớp 6,lần đầu tiên gặp bài toán này cũng ko làm được đâu.Bài này là đề thi ở trương Ams đấy.
 
Last edited by a moderator:
T

tramngan

Câu 1:
a) xy - 3x + 2y = 5
[TEX]\Leftrightarrow y(x + 2) = 3x + 5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y = \frac{3x + 5}{x + 2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y = 3 - \frac{1}{x + 2}[/TEX]
Ta thấy : y là số nguyên tương đương với x + 2 là ước của -1 hay x + 2 = 1 hoặc x + 2 = -1 tương đương với x = -1 hoặc x = -3. Từ đó ta có nghiệm (x ; y) là (-1 ; 2) và (-3 ; 4)

b,c em làm tương tự nha!
 
T

tramngan

Câu 2:
a) 5n-3 chia hết cho n+2
[TEX]\frac{5n - 3}{n + 2}[/TEX]
[TEX]5 - \frac{13}{n + 2}[/TEX]
Ta chọn ước số của 13, n + 2 = -13 hoặc n + 2 = 13 , suy ra n
Câu sau giải tương tự
 
T

tung.student

Câu 2:5n-3chia hết cho n+2
ta có:5n-3=5.(n+2)-13
vi 5n-3chia hết cho n+2nên 5n-3chia hết cho n+3 khi 13chia hết cho n+2
=> n+2 = 13 =>n =11
hoặc n+2 =1 hoặc n = -1
vậy khi n= 11hoặc -1 thì 5n-3 chia hết cho n+2
 
Last edited by a moderator:
C

co_be_ban_diem

Cầm đèn chạy truớc ô tô đi (tất nhiên,vì lớp 6 chưa học đến mà):
1.Tính:
A= [TEX]\frac{1}{100}-\frac{3}{2.4}- \frac{3}{4.6}-............- \frac{3}{98.100}[/TEX]

2.Cho
B=[TEX]\frac{1}{1000}+\frac{1}{1002}+\frac{1}{1004}+........+\frac{1}{2000}[/TEX]
Không tính,hãy chứng minh 1/4<B<1/2
Đây là toán về phân số,không có âm âm dương dương gì đâu.
Anh tramngam ,đừng làm trước,chỉ góp ý cho bọn em thôi nghe .THANK ANH NHÌU(vì giỏi quá)
 
Last edited by a moderator:
S

sumo98

bài 1:
A=1/100-3/2.4-3/4.6-...-3/98.100
\RightarrowA=1/100-3/8-(3/4.6+3/6.8+...+3/98.100)
\RightarrowA=8/800-300/800-a.
\Rightarrow2a=6/4.6+6/6.8+...+6/98.100
\Rightarrow2a=3.(2/4.6+2/6.8+...+2/98.100)
(ở đây có cái bổ đề các bạn tự CM nhé)
\Rightarrow2a=3.(1/4-1/6+1/6-1/8+...+1/98-1/100)
\Rightarrow2a=3.(1/4-1/100)
\Rightarrow2a=3.6/25
\Rightarrow2a=18/25
\Rightarrowa=9/25
\RightarrowA=8/800-300/800-9/25
\RightarrowA=-292/800-9/25
\RightarrowA=-29/40
Óe tại sao ra số âm thế nè.

*Ở forum này có ai học lớp 6a trường ams ko.
 
M

meobeo_xinkxink

em ko hiểu
bài này cho lớp 6 hay cho các mod đây?
các mod cứ để mọi người làm cái đã chứ
 
S

sdsdsdsdsdsd

bài 1 còn có cách khác nè:
a)xy-3x+2y=5
=>x.(y-3)+2y=5
=>x.(y-3)+2y-6=-1
=>x.(y-3)+2.(y-3)=-1
=>(x+2).(y-3)=-1
Ta sẽ có hai trường hợp
TH1:
x+2=-1 suy ra x=-3
y-3=1 suy ra y=4
TH2:
x+2=1 suy ra x=-1
y-3=-1 suy ra y=2
 
S

sdsdsdsdsdsd

bài 2:
a)5n-3 chia hết cho n+2
=>5n+10-13 chia hết cho n+2
=>5.(n+2)-13 chia hết cho n+2
=>13 chia hết cho n+2 [vì 5.(n+2) chia hết cho n+2]
=>n+2 thuộc Ư(13)
=>n+2 thuộc {-13; -1; 1; 13}
=>n thuộc {-15; -3; -1; 11}
 
S

sdsdsdsdsdsd

sorry nhé mình không làm được bài 2 phần b.\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
 
S

sdsdsdsdsdsd

ê sumo98 trường ams là trường gì vậy.???????????????????????????????????????
 
B

bebu0085

Em mới học lớp 6 , nghe anh chị giảng qua thì hơi hiểu một chút , mình có bài, đăng lên xem các bạn làm được không . Các anh chị lớp lớn thì gợi ý thoy , đừng ra tay giảng giải kẻo mất vui .^^!
Câu 1: Cửa hàng vải bán lần đầu được 4 phần 15 tấm vải và 6m. Lần 2 bán 1 phần 2 số vải còn lại và 6m. Lần 3 bán được 3 phần 4 số vải còn lại và 6m cuối cùng. Hỏi tấm vải dài bao nhiêu mét.

Câu 2: Một người đem sọc trứng ra chợ bán. Lần đầu bán được 1 phần 6 số trứng và 2 quả. Lần 2 bán 1 phần 6 số trứng còn lại và 4 quả. Lần 3 bán 1 phần 6 quả trứng và 6 quả. Lần 4 bán 1 phần 6 số trứng còn lại và 8 quả. Lần 5 bán 1 phần 6 số trứng còn lại và 10 quả. Hỏi bao nhiêu quả trứng.

Câu 3: Ông bố trước lúc mất gọi 4 người con lại và bảo:"Bố để lại cho thằng cả 1 phần 5 đàn bò và 1 con, chia cho thằng 2 1 phần 3 số còn lại, thằng 3 được 1 phần 2 số bò còn lại và 1 con, thằng út cho 1 phần 2 số bò còn lại và 6 con cuối cùng". Hãy cho biết số bò mỗi người con nhận được.

Ai có bài giải post lên nhe, liên lạc địa chỉ email: princess_kute_vip
 
B

bebu0085

Ai có bài khó thì post lên giùm nhé. Trường em tổ chức thi giải Lê Quý Đôn mà giờ chả biết ôn ji` . 3 bài đó em đi học thêm thu thập được đấy. Còn nhiều bài lắm . Từ từ em post lên cho mọi người. Mong các đáp án từ bạn và anh chị . Mỗi ngày em điều online . o_O
^_^!

I hate you. >>_<<
 
T

thangngo113

bebu hjnh` nhu* p0st o be^n na0` g0y` thj faj~:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

thangngo113

bebu hjnh` nhu* p0st o be^n na0` g0y` thj faj~":-/:-/:-/:-/:-/:-/:-/:-/:-/
 
Last edited by a moderator:
T

trang_kute_00

may ak,cj ọ...
bay em bai ne vs.
Tìm 2 sộ nguyên dương sao cho tich của 2 sôk ây gâp đôi tổng của chug
 
T

tanngoclai

Ta có :
a.b = 2.(a+b)
a.b = 2a + 2b
a.b - 2a - 2b = 0
a(b-2) - 2b = 0
a(b-2) - 2b - 2(b-2) + 2(b-2) = 0
(a-2)(b-2) - 2b +2b - 4 = 0
(a-2)(b-2) - 2b +2b = 4
(a-2)(b-2) = 4
\Rightarrow (a-2)(b-2) = (-4).(-1) = (-2).(-2) = (-1).(-4) = 1.4 = 2.2 = 4.1
Từ đó sau khi thử từng giá trị của a-2 và b-2 ta sẽ tìm được a = 3 và b = 6 ; a = 4 và b = 4 ; a = 6 và b = 3
 
Top Bottom