[Toán 6]toán khó

V

vuasanban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Từ 5 chữ số 1,2,3,4,5 lập tất cả các số tự nhiên có năm chữ số gồm cả năm chữa số ấy.Trong các số đó ,có số nào là số chính phương ko?có số nào chia hết cho 11 không
2)Tìm số tự nhiên n (n>0) sao cho tổng
1!+2!+3!+...+n! là 1 số chính phương
(mỗi bài 1 tks nha)
 
M

me0kh0ang2000

1, các số có thể lập được là: 12345;12354;12435;12453;12543;12534;13245;13254;13425;13452;13542;13524;14325;14352;14235;14253;14532;14523;15432;15423;15234;15243;15342;15324.... lập được tất cả 80 số.
 
S

soicon_boy_9x

Bài 2:

Xét $n$ từ $1$ đến $4$

Ta sẽ được $n=1;n=3$

Xét $n \geq 5$ thì ta có:

Vì các sô này đều có 1 thừa số là 2 và 5 nên tích có tận cùng là 0

Vì vậy khi $n$ có tận cùng là các số lớn hơn hoặc bằng 5 thì đều có tận cùng giống số:

$1!+2!+3!+4!$ và có tận cùng là 3, không thể là số chính phương

Vậy $n \in \{ 1;3 \}$
 
Last edited by a moderator:
V

vuasanban

Bài 2:

Xét $n$ từ $1$ đến $4$

Ta sẽ được $n=1;n=3$

Xét $n \geq 5$ thì ta có:

Vì các sô này đều có 1 thừa số là 2 và 5 nên tích có tận cùng là 0

Vì vậy khi $n$ có tận cùng là các số lớn hơn hoặc bằng 5 thì đều có tận cùng giống số:

$1!+2!+3!+4!$ và có tận cùng là 3, không thể là số chính phương

Vậy $n \in \{ 1;3 \}$
bạn giải thích tại sao n=1 và n=3 giúp mình dc không
 
Top Bottom