[Toán 6]Toán khó - Cần giải đáp ngay

D

duonghoangphianh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 giá sách có tất cả 830 quyển sau khi lấy 3/4 số sách ở giá thứ nhất và 1/5 số sách ở giá thứ 2 và 2/5 số sách ở giá thứ 3 thì số còn lại là bằng nhau. Tính số sách ban đầu ở mỗi giá
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

3 giá sách có tất cả 830 quyển sau khi lấy 3/4 số sách ở giá thứ nhất và 1/5 số sách ở giá thứ 2 và 2/5 số sách ở giá thứ 3 thì số còn lại là bằng nhau. Tính số sách ban đầu ở mỗi giá
bài này hình như đề sai ý bạn tớ sẽ giải thích cho bạn hiểu
1/4 ngăn 1=4/5 ngăn hai=3/5 ngăn 3
vậy 5/20 n1=16/20 n2=12/20 n3
hay 5 ngăn 1=16 phần ngăn 2=12 phần ngăn 3
mà 830 không thể chia hết cho (5+16+12)
tớ chỉ nói thế thôi không biết có đúng không!
:eek:
 
T

truonghandan0210

Gọi 3 ngăn lần lượt là a,b,c
$\Rightarrow a-\frac{3}{4}= \frac{1}{4}a$
$\Rightarrow b-\frac{1}{5}= \frac{4}{5}b$
$\Rightarrow c-\frac{2}{5}= \frac{3}{5}c$
$\Rightarrow \frac{1}{4}a=\frac{4}{5}b=\frac{3}{5}c$
Vì $\frac{1}{4}a=\frac{4}{5}b\Rightarrow b=\frac{\frac{1}{4}a}{\frac{4}{5}}=\frac{\frac{1}{4}}{\frac{4}{5}}a= \frac{5}{16}a$
Vì:$\frac{1}{4}a=\frac{3}{5}c$
$\Rightarrow c= \frac{\frac{1}{4}a}{\frac{3}{5}}=\frac{\frac{1}{4}}{\frac{3}{5}}a= \frac{5}{12}a$
$\Rightarrow a+b+c=\frac{5}{16}a+\frac{5}{12}a+a= \frac{83}{48}a=830$
$\Rightarrow a= 480$
$\Rightarrow b= 150$
$\Rightarrow c= 200$
ĐS: Ngăn 1: 480
Ngăn 2:150
Ngăn 3:200

_____________________________________________________________________________
 
Top Bottom