[Toán 6]Toán hay! Giải trí

N

nhox_cuoi1209

N

noinhobinhyen

$ƯCLN (15;20)=5 \Rightarrow BCNN (15;20)=15.20:5=60$

$\Rightarrow BCNN (15;20;25)= BCNN (25;60)$

vì $ƯCLN (25;60)=5 \Rightarrow BCNN (25;60)=25.60:5=300$

Vậy $BCNN (15;20;25)=300$
 
0

0872

BCNN của 15; 20; 50
Giải
Phân tích ra thừa snguyên tố:
15= 3. 5
20= $2^{2}$. 5
50= 2. $5^{2}$
Chọn thừa số nguyên tố chung và riêng, mỗi thừa số lấy số mũ lớn nhất:
3; $5^{2}$; $2^{2}$
\RightarrowBCNN (15; 20; 50)= 3. $5^{2}$. $2^{2}$= 3. 25. 4= 300
Vậy BCNN (15; 20; 50)= 300
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom