[Toán 6] Toán đố

F

flowlessgirl_10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trong buổi họp tổng kết và khen thưởng sáng tác nghệ thuật, ban tổ chức đã trao giải thưởng như sau: 1 giải nhất được thưởng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] tổng số tiền thưởng và [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] triệu đồng; 1 giải nhì được thưởng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] số tiền còn lại và [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] triệu đồng; 1 giải ba được thưởng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] số tiền còn lại (sau khi trao giải nhất và giải nhì) và [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] triệu đồng. Cuối cùng là giải khuyến khích mỗi giải 2 triệu đồng. Hỏi giải nhất, giải nhì, giải ba được thưởng bao nhiêu tiền?

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề. Không viết chữ teen trong bài viết và tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Trong buổi họp tổng kết và khen thưởng sáng tác nghệ thuật, ban tổ chức đã trao giải thưởng như sau: 1 giải nhất được thưởng 1/2 tổng số tiền thưởng và 1/2 triệu đồng; 1 giải nhì được thưởng 1/2 số tiền còn lại và 1/2 triệu đồng; 1 giải ba được thưởng 1/2 số tiền còn lại (sau khi trao giải nhất và giải nhì) và 1/2 triệu đồng. Cuối cùng là giải khuyến khích mỗi giải 2 triệu đồng. Hỏi giải nhất, giải nhì, giải ba được thưởng bao nhiêu tiền?

Lời giải :
Ta có sơ đồ :

Số tiền dành để thưởng cho tất cả các giải [TEX](A).\frac{1}{2}a - 500 000 \rightarrow[/TEX]số tiền thưởng còn lại sau khi thưởng cho người đạt gải nhất [TEX] (B).\frac{1}{2} - 500 000 \rightarrow[/TEX]số tiền thưởng còn lại sau khi thưởng cho người đạt gải nhì
[TEX] (C).\frac{1}{2} - 500 000 \rightarrow[/TEX] số tiền thưởng còn lại sau khi thưởng cho người đạt giải ba (D) = 2 000 000
Thực hiện các phép tính theo chiều ngược lại ta có :
D = 2 000 000 đồng
C = ( 2 000 000 + 500 000) : [TEX]\frac{1}{2} = 5 000 000[/TEX]( đồng)
B = (5 000 000 + 500 000) : [TEX]\frac{1}{2} = 11 000 000[/TEX] ( đồng)
A = (11 000 000 + 500 000) : [TEX]\frac{1}{2} = 23 000 000[/TEX] ( đồng)

Giải nhất được thưởng [TEX]\frac{1}{2} . 23 000 000 + 500 000 = 12 000 000[/TEX]( đồng)

Giải nhì được thưởng [TEX]\frac{1}{2} . (23 000 000 - 12 000 000) + 500 000 = 6 000 000[/TEX]( đồng)

Giải ba được thưởng [TEX]\frac{1}{2} . ( 23 000 000 - 12 000 000 - 6 000 000) + 500 000 = 3 000 000 [/TEX]( đồng)

Bạn tự kết luận nhé!
:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom