[Toán 6]Toán đố

N

nho_vui_nhon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có đề này dễ thôi mọi người là nhé gọi là thư giãn
Lừa và Ngựa thồ hàng ra chợ
Ngựa than thở mình thồ nhiều quá
Lừa rằng:"Anh chớ lắm điều"
Anh đưa tôi 1 bao mang bớt
Thì tôi thồ nhiều gấp đôi anh
Chính tôi phải trút cho anh
1 bao gánh đỡ mới thành bằng nhau
@};-
 
K

khanhtoan_qb

Có đề này dễ thôi mọi người là nhé gọi là thư giãn
Lừa và Ngựa thồ hàng ra chợ
Ngựa than thở mình thồ nhiều quá
Lừa rằng:"Anh chớ lắm điều"
Anh đưa tôi 1 bao mang bớt
Thì tôi thồ nhiều gấp đôi anh
Chính tôi phải trút cho anh
1 bao gánh đỡ mới thành bằng nhau
@};-
Gọi x là số bao mà Lừa phải chở
Ta có: số bao mà ngựa phải chở là [TEX]\frac{x + 1}{2}[/TEX]
Theo bài ra thì có PT sau:
[TEX]x - 1 = \frac{x + 1}{2} + 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x - 2) = x + 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x - 4 = x + 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x = 5[/TEX]
\Rightarrow số bao mà Lừa phải chở là 5 bao
số bao mà Ngựa phải chở là 3 bao :):)
 
Last edited by a moderator:
D

dac29111

toán có lới giải nè
lừa phải thồ nhiều hơn
1+1=2 bao
nếu lừa nhận 1 bao của ngựa thì hiệu là
2+1+1=4 bao
ta có bài toán hiệu tỉ
\Rightarrowlừa phải trờ 7 bao (phải trừ đi 1 bao)ở trên đã cộng thêm 1 bao của ngựa
ngựa phải trở 5 bao
 
N

nho_vui_nhon

ừm còn đây là lời giải của tớ cơ
Gọi số bao lừa trở là a,ngựa trở là b ta có
a+1=2b

a-1=b+1
=a=b+1+1
=a=b+2
=a-2=b
Từ trên ta có
2b-b= (a+1)-(a-2)
b =a+1-a+2
b =(a-a)+(1+2)
b =1+2=3
vậy a =5,b=3
 
M

metla2011

bài toán dễ thế mà làm sai..............:-SS
gọi x:số bao lừa thồ, y:ngựa thồ
=> x+1=2(y-1) và x-1=y+1
gõ máy tính dễ dàng ra: x=7;y=5
 
T

thiennhan12

làm bài nèy đi.............
Ba người đi tậu trâu cày
Được ngay 17 con mua đem về
1 người bỏ vốn bộn bề
Nên chia phân nưa~ chẳng hề gian ngoa
Người kia định lấy góc 3
NGười thì góc chín chia ra rạch ròi
Nhưng mà con số lẻ loi
Làm sao chia đc, thử đà tính xem
 
T

tung5amkb

làm bài nèy đi.............
Ba người đi tậu trâu cày
Được ngay 17 con mua đem về
1 người bỏ vốn bộn bề
Nên chia phân nưa~ chẳng hề gian ngoa
Người kia định lấy góc 3
NGười thì góc chín chia ra rạch ròi
Nhưng mà con số lẻ loi
Làm sao chia đc, thử đà tính xem

Bài giải:
Vì số trâu là 17 không chia hết cho 2, 3, 9 nên ta phải "mượn" 1 con trâu thì số trâu sẽ là 18 con.
Bây giờ chia trâu:
Người thứ nhất lấy phân nửa tức là [TEX]\frac {1}{2}[/TEX] số trâu. Vậy người thứ nhất lấy: 18.[TEX]\frac {1}{2}[/TEX]=9 (con)
Người thứ 2 lấy "góc 3" tức là [TEX]\frac {1}{3}[/TEX] số trâu. Vậy người thứ hai lấy: 18.[TEX]\frac {1}{3}[/TEX]=6 (con)
Người thứ ba lấy "góc 9" tức là lấy [TEX]\frac {1}{9}[/TEX] số trâu. Vậy người thứ hai lấy: 18.[TEX]\frac {1}{9}[/TEX]=2 (con)
Tổng số trâu 3 người lấy là: 9+6+2=17 (con). Còn lại 1 con, mổ ra làm thịt:D:D:D:D:D:D
 
S

soicon_boy_9x

ta có vì 1/2+1/3+1/9=17/18 số trâu
nên ta có thể mượn 1 con từ hàng xóm về mà chia ra vẫn thừa 1 con
còn lại làm giống bạn
tung5amkb
 
H

hongockhanhphuong

không thể đúng được vì 9 không phải là 1/2 của 17, 6 không phải là 1/3 của 17, 2 không phải 1/9 của 17
 
T

tung5amkb

Bạn hongockhanhphuong nghĩ sai bét

Bạn có đọc truyện thần đồng đất việt không? Nếu bạn đọc chắc bạn cũng biết 1 tập Trạng Tí chia lê cứu thầy đồ chứ? Còn rất rất nhiều sách có dạng bài này. Thực ra ý đồ bài này là "bớt" 1 con trâu để thử trí của chúng ta thôi! Bạn không tin thì sẽ có ngày ngồi cắn bút với dạng bài này đó! Nói tóm lại chỉ có cách này thôi! Phải không các bạn?:D:D:D:D:D:D:D
 
H

harrypham

Bài giải:
Vì số trâu là 17 không chia hết cho 2, 3, 9 nên ta phải "mượn" 1 con trâu thì số trâu sẽ là 18 con.
Bây giờ chia trâu:
Người thứ nhất lấy phân nửa tức là [TEX]\frac {1}{2}[/TEX] số trâu. Vậy người thứ nhất lấy: 18.[TEX]\frac {1}{2}[/TEX]=9 (con)
Người thứ 2 lấy "góc 3" tức là [TEX]\frac {1}{3}[/TEX] số trâu. Vậy người thứ hai lấy: 18.[TEX]\frac {1}{3}[/TEX]=6 (con)
Người thứ ba lấy "góc 9" tức là lấy [TEX]\frac {1}{9}[/TEX] số trâu. Vậy người thứ hai lấy: 18.[TEX]\frac {1}{9}[/TEX]=2 (con)
Tổng số trâu 3 người lấy là: 9+6+2=17 (con). Còn lại 1 con, mổ ra làm thịt:D:D:D:D:D:D

Hiển nhiên lời giải của bạn sai, vì 9 không bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] của 17, 6 không bằng [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] của 17 và 2 cũng không bằng [TEX]\frac{1}{9}[/TEX] của 17. Biết làm sao giải bài này được, vì đề bài đã sai từ trước rồi mà!
 
T

tung5amkb

Đánh giá 2 cách trả lời

Hiển nhiên lời giải của bạn sai, vì 9 không bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] của 17, 6 không bằng [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] của 17 và 2 cũng không bằng [TEX]\frac{1}{9}[/TEX] của 17. Biết làm sao giải bài này được, vì đề bài đã sai từ trước rồi mà!

Được rồi. Bạn muốn vậy thì mình đề nghị thế này: ai đồng ý ý kiến của bạn nào thì thanks bạn đó. Nếu ai có nhiều thanks hơn thì là người trả lời đúng. Đồng ý không hả harrypham?:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D. Không đồng ý thì bạn phải chịu là mình làm sai đấy.
____________________
đây là bài để đánh giá 2 câu trả lời nên mong mod đừng xóa:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Được rồi. Bạn muốn vậy thì mình đề nghị thế này: ai đồng ý ý kiến của bạn nào thì thanks bạn đó. Nếu ai có nhiều thanks hơn thì là người trả lời đúng. Đồng ý không hả harrypham?:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D. Không đồng ý thì bạn phải chịu là mình làm sai đấy.
____________________
đây là bài để đánh giá 2 câu trả lời nên mong mod đừng xóa:D:D:D:D:D:D

Đánh giá hay không cũng vậy thôi! Đánh giá của mình được lấy từ Tạp chí Toán Tuổi thơ 1, trong một số cuốn cũng nói về lời giải của bạn, nhưng đều khẳng định là nó sai! Không phải do bạn giải sai mà do đề không hề đúng. Trong toán học, bạn nên đánh giá bằng những suy luận nhất định, chứ đừng nói nhau bằng nút Thanks nhỉ!

Bài toán này hình như không tìm được lời giải chính xác cho nó! Hiển nhiên là như vậy vì đề bài đã sai!
 
T

tung5amkb

Đánh giá hay không cũng vậy thôi! Đánh giá của mình được lấy từ Tạp chí Toán Tuổi thơ 1, trong một số cuốn cũng nói về lời giải của bạn, nhưng đều khẳng định là nó sai! Không phải do bạn giải sai mà do đề không hề đúng. Trong toán học, bạn nên đánh giá bằng những suy luận nhất định, chứ đừng nói nhau bằng nút Thanks nhỉ!

Bài toán này hình như không tìm được lời giải chính xác cho nó! Hiển nhiên là như vậy vì đề bài đã sai!

Thực ra theo đề, mỗi người chia nhau, 1 người lấy [TEX]\frac {1}{2}[/TEX], người kia lấy [TEX]\frac {1}{3}[/TEX] và người còn lại lấy [TEX]\frac {1}{9}[/TEX]. Tổng số trâu của 3 người lấy hiển nhiên bằng [TEX]\frac {18}{18}[/TEX] tổng số trâu. Nhưng tính ra thì tổng số trâu bằng [TEX]\frac {17}{18}[/TEX]. Vì vậy số lượng trâu tổng cộng là 17. Nhưng vì 17 không chia hết cho 2, 3, 9 nên ta phải thêm 1 con trâu vào để "làm tròn", việc số trâu chỉ có 17 vì nếu tổng số trâu cho sẵn là 18, vậy sau khi chia, thừa 1 con thì bạn sẽ làm gì???:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D. Một số bài toán không chỉ cho hẳn 1 số chia hết cho các số mà có thể ẩn đi 1 phần. Nên dù số lượng không chia hết, sau khi dùng 1 con "làm tròn", ta vẫn còn 1 con thừa ra, vừa đủ số lượng của bài toán.:D:D:D:D:D:D:D:D.
Bạn hongockhanhphuong và harrpham hiểu lầm ý của đề rồi. Thực ra [TEX]\frac {1}{2}[/TEX], [TEX]\frac {1}{3}[/TEX] và [TEX]\frac {1}{9}[/TEX] ở đây là của 18 chứ không phải của 17. Do sự hiểu lầm này mà toán tuổi thơ lầm đó (có lẽ nguyên nhân là vậy). Phải không các bạn:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

buitrunganh

harry pham có ý nghĩ sai bét rồi

Ta mượn 1 con trâu của nhà hàng xóm chẳng hạn thì số trâu là 18
\Rightarrow1/2 của 18=9
\Rightarrow1/3của 18 là 6
\Rightarrow1/9 của 18=2
mà 9+6+2=17 con trâu đúng với đề bài thuyết phục chưa:)
 
Top Bottom