( Toán 6 ) toán cơ bản

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Tìm x thuộc N , biết răng
a , 90 chia hết cho x , 150 chia hết cho x và 5 < x < 50
b , x chia hết cho 29 , x chia hết cho 65 , x chia hết cho 91 và 4000<x<6000
c , x chia hết cho 12 , x chia hết hết cho 21 , x chia hết cho 28 và 150<x<300
d , 112 chia hết cho x , 140 chia hết cho x và 10<x<20
2 , Tìm tập hợp các ƯC > 2 của 2014 và 2015
3 , Tìm số tự nhiên a lớn nhất sao cho :
a , 60 và 504 cùng chia hết cho a .
b , a + 495 và 195 - a đều là B(a) .
4 , Biết rằng : 996 và 632 khi chia cho N đều dư 16 . Tìm N
5 , Tìm các ƯC ( 450 , 1500 ) biết rằng chúng là các số tự nhiên có 2 chữ số .
 
L

luongpham2000

$1$.
$a. 90 \vdots x; 150\vdots x\rightarrow x\in ƯC(90;150)$
Ta có: $90=2.3^{2}.5; 150=2.3.5^{2}$
$\rightarrow ƯCLN(90;150)=2.3.5=30$
$\rightarrow x\in Ư(30)=\left\{1;2;3;5;6;10;15;30\right\}$
Vì $5<x<50\rightarrow x\in \left\{6;10;15;30\right\}$
$b. x\vdots 29; x\vdots 65; x\vdots 91\rightarrow x\in BC(29;65;91)$
Ta có: $BCNN(29;65;91)=29.65.91=171535$

$\rightarrow x\in B(171535)=\left\{0;171535;343070;514605;686140;... \right\}$
Vì $4000<x<6000\rightarrow x=514605$

(Mai giải tiếp)



Chưa làm hết chưa xác nhận~


Miễn làm bài đúng và chính xác thế được!
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

Do bạn luongpham2000 làm câu a;b đã đúng rồi nên mình làm tiếp thôi nhé:
c , x chia hết cho 12 , x chia hết hết cho 21 , x chia hết cho 28 và 150<x<300
Giải
Ta thấy:
x $\vdots 12$
x $\vdots 21$
x $\vdots 28$
=> x $\in$ BC(12,21,28)
Ta có:
12=$2^{2}$.3
21=3.7
28=$2^{2}$.7
=>BCNN(12,21,28)=$2^{2}$.3.7=84
=>BC(12,21,28)={0;84;168;252;336;....}
Do 150<x<300 nên x=168;252.
d , 112 chia hết cho x , 140 chia hết cho x và 10<x<20
Giải
Ta thấy :
112 $\vdots x$
140 $\vdots x$
=>x $\in$ ƯC(112,140)
Ta có:
112=$2^{4}$.7
140=$2^{2}$.5.7
=>ƯCLN(112,140)= $2^{2}$.7=28
=>ƯC(112,140)={1;2;4;7;14;28}
Do 10<x<20 => x=14
2 , Tìm tập hợp các ƯC > 2 của 2014 và 2015
Giải
Theo đề ra ta có:
ƯC(2014,2015)>2
Ta thấy : 2014 và 2015 là 2 số nguyên tố cùng nhau =>ƯC(2014,2015)=1
mà 1> 2
=> Không có số cần tìm.
3. Tìm số tự nhiên a lớn nhất sao cho :
a, 60 và 504 cùng chia hết cho a .
Theo đề ta => a $\in$ ƯCLN(60,504).
Ta có:
60= $2^{2}$.3.5
504=$2^{3}$.$3^{2}$.7
=>ƯCLN(60,504)=$2^{2}$.3=12
=>a=12
b, a + 495 và 195 - a đều là B(a) .
Theo đề ra:
a + 495 chia hết cho a ==> 495 chia hết cho a
195 - a chia hết cho a ==> 195 chia hết cho a
Mà a phải lớn nhất.
Suy ra: a = ƯCLN(495, 195)
Ta có:
495 = $3^{2}$.5.11
195 = 3.5.13
=> ƯCLN(495, 195)=3.5=15
=> a=15

4. Biết rằng : 996 và 632 khi chia cho N đều dư 16 . Tìm N
Ta có:
996:N (dư 16)=>(996-16)$\vdots N$=>980 $\vdots N$
632:N(dư 16)=> (632-16)$\vdots N$=>616 $\vdots N$
=>N $\in$ ƯC(980,616)
Ta có:
980=$2^{2}$.5.$7^{2}$
616=$2^{3}$.7.11
=>ƯCLN(980,616)=$2^{2}$.7=28
=>ƯC(980,616)={1;2;4;7;14;28}
Do 996 và 632 khi chia cho N đều dư 16 => N>16=> N=28

5 , Tìm các ƯC( 450,1500) biết rằng chúng là các số tự nhiên có 2 chữ số .
Ta có:
450=2.$3^{2}$.$5^{2}$
1500= $2^{2}$.3.$5^{3}$
=>ƯCLN(450,1500)=2.3.$5^{2}$=150.
=>ƯC( 450,1500)={1;2;3;5;6;10;15;25;50;75;150}
Do các số cần tìm đều là các số có 2 chữ số => các số đó= 10;15;25;50;75;150

 
Last edited by a moderator:
H

huongbloom

thanks giùm tiu nhé và xác định đúng sai giùm mình luôn

5 , Tìm các ƯC( 450,1500) biết rằng chúng là các số tự nhiên có 2 chữ số .
Ta có:
450=2.32.52
1500= 22.3.53
=>ƯCLN(450,1500)=2.3.52=150.
=>ƯC( 450,1500)={1;2;3;5;6;10;15;25;50;75;150}
Do các số cần tìm đều là các số có 2 chữ số => các số đó= 10;15;25;50;75;150
 
Top Bottom