(Toán 6) Toán chuyển động

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lúc 8 rưỡi một ô tô khởi hành từ A đến B với vận tốc 80km/giờ và phải đến B lúc 13 giờ.Đến 11 giờ, xe phải dừng lại để sửa chữa hết 20 phút . Hỏi để đến B đúng giờ dự định thì trên quãng đường còn lại xe phải chạy với vận tốc là bao nhiêu ?
 
T

thangvegeta1604

Quãng đường còn lại dài: 80.(13-11)=160 km.
Thời gian ô tô đi quãng đường còn lại: 13-11-$\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{3}$h.
Vận tốc ô tô đi quãng đường còn lại: 160:$\dfrac{5}{3}$=96 km/h.
 
Last edited by a moderator:
K

khanhlinh1103

Quãng đường AB dài: s = 80.(13-8,5) = 360 (km)
Đến 11h xe đã đi đc quãng đường: s' = 80.(11-8,5) = 200 (km)
Do xe dừng lại để sửa mất 20' \Rightarrow thời điểm xe bắt đầu đi tiếp là 11h20'
Thời gian xe còn để đi nốt quãng đường tiếp theo là:
13h - 11h20 = 1h40' (=5/3 h)
Quãng đường xe phải đi tiếp là: s - s'= 360-200=160(km)
Vận tốc xe phải đi để kịp đến B lúc 13h là: v'= 160 : 5/3 = 96 (km/h)
 
K

khanhly5c

còn 3 bài nữa anh chị giúp em lun với

Bài 1 : Một ô tô dự kiến đi từ A với V=45km/giờ do trời chở gió nên mỗi giờ chỉ đi đc 35km và đến B chậm 40 phút so với dự kiến . tính quãng đường AB .
Bài 2 : Một người đi xe máy từ quê với V = 40km/giờ dự tính tới Hà Nội . Lúc 8 giờ , đi đc nửa đường người ấy phải dừng lại sửa xe mất 30 phút . Sau đó , người đó phải đi với v=50km/giờ để đến kịp Hà Nội theo thời gian dự tính . Tính thời gian từ quê đến Hà Nội .
Bài 3 : Hai tỉnh AB cách nhau 120km . Lúc 6 giờ sáng , một người đi xe máy từ A với V=40km/giờ đi đc 1 giờ 45 phút , nghỉ 15 phút . Rồi lại đi về B với V=30km/giờ . Hỉu người đó đến B lúc mấy giờ ?
 
T

thangvegeta1604

1) Gọi thời gian dự định là t, thời gian đi hết quãng đường AB khi trở gió là t1.
Ta có: 45t=35.t1.\Rightarrow 45t-35.t1=0
\Rightarrow 45t-45.t1+10t1=0
\Rightarrow 45(t-t1)+10t1=0
\Rightarrow 10t1+45.$\frac{2}{3}$=0
\Rightarrow 10t1-30=0\Rightarrow t1=3h.
Quãng đường AB dài: 35.3=105 km.
 
D

duc_2605

Bài 2 : Một người đi xe máy từ quê với V = 40km/giờ dự tính tới Hà Nội . Lúc 8 giờ , đi đc nửa đường người ấy phải dừng lại sửa xe mất 30 phút . Sau đó , người đó phải đi với v=50km/giờ để đến kịp Hà Nội theo thời gian dự tính . Tính thời gian từ quê đến Hà Nội .
Gọi quãng đường từ quê tới HN là S (km)
Thời gian để đi là t (giờ)
S = V.t = 40t (km)
Nửa đoạn đường đầu = nửa đoạn đường sau = S/2
thời gian đi nửa quãng đường còn lại là: t/2 - 0,5 (giờ)
V = 50km/h \Rightarrow S/2 = 50(t/2 - 0,5) = 25t - 25
Mà S/2 = 40t : 2 = 20t
\Rightarrow 20t = 25t - 25 \Rightarrow 5t = 25 \Rightarrow t = 5
Vậy thời gian là 5 giờ
Thử lại bằng cách nhân với vận tốc trong các trường hợp để xem có thoả mãn không. Nếu thấy sai bảo anh ngay!
 
D

duc_2605

Bài 3 : Hai tỉnh AB cách nhau 120km . Lúc 6 giờ sáng , một người đi xe máy từ A với V=40km/giờ đi đc 1 giờ 45 phút , nghỉ 15 phút . Rồi lại đi về B với V=30km/giờ . Hỉu người đó đến B lúc mấy giờ ?
Đổi 1h45' = 1,75h
15' = 0,25h
Đoạn đầu đi được: 1,75 . 40 = 70km
Đoạn đường còn lại: 120 - 70 = 50km
Mất số thời gian để đi đoạn đường còn lại: 50 : 30 = 5/3 giờ
Người đó đến B lúc: 1,75 + 0,25 + 5/3 giờ= 220 phút
 
P

pinkylun

Bài 3 : Hai tỉnh AB cách nhau 120km . Lúc 6 giờ sáng , một người đi xe máy từ A với V=40km/giờ đi đc 1 giờ 45 phút , nghỉ 15 phút . Rồi lại đi về B với V=30km/giờ . Hỉu người đó đến B lúc mấy giờ ?

Giải: 1h45' =$\dfrac{7}{4}$ h

quảng đường người đó đi từ A ->B trong 1h45' là:

$40.\dfrac{7}{4}=70$ km

Quảng đường còn lại để ->B là: 120-70=50km

thời gian còn lại ->B là:
$50:30=\dfrac{5}{3}$ h=1h40'

vạy thời gian di từ A->B là: $\dfrac{1}{4}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{11}{3}$
=3h 40'

=>đến B lúc: 6h+3h 40'=9h40'
 
Top Bottom