[Toán 6]Toán chia hết

K

keepsmile_shusi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng:
[TEX]6^{2000}+1 \ \vdots \ 7[/TEX]
[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 7777\cdots 7 } \\ n \end{matrix}+2n \vdots 9[/TEX]
[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 8888 \cdots8 } \\ n \end{matrix} - 9+n \vdots 9[/TEX]
THAKS.:)

~~> Chú ý bài viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Chung' minh rang:
6mu~2000+1 chia het cho 7
[77...7+2n] chia het cho 9[co n chu so 7]
[88...8 - 9+n] chia het cho 9[co n chu so 8]

THAKS.:)

Mà chú ý viết chữ tiếng Việt có dấu nhé bạn :)
1. ta có: [TEX]6^{2000}[/TEX]
dongnhat.gif
[TEX](-1)^{2000}[/TEX]
dongnhat.gif
1 (mod 7)
\Rightarrow[TEX]6^{2000}+1[/TEX]
dongnhat.gif
2 (mod 7) (đề sai hay mình làm sai)

2,3 chị rồi!
 
V

vansang02121998

Chứng minh rằng:
[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 7777\cdots 7 } \\ n \end{matrix}+2n \vdots 9[/TEX]
[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 8888 \cdots8 } \\ n \end{matrix} - 9+n \vdots 9[/TEX]
THAKS.:)

~~> Chú ý bài viết có dấu

Tổng các chữ số của [TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 7777\cdots 7 } \\ n \end{matrix}[/tex] là 7n mà đằng sau nó là +2n mà 7n +2n = 9n [tex]\vdots[/tex] 9
Bài 3 cũng thế

Nhưng tổng các chữ số của 2n thì là bao nhiêu nhỉ
 
C

celebi97

3 dấu gạch chồng lên nhau là cái j vậy tui chả hiểu j cả.
1) Định nghĩa
Nếu 2 số nguyên a và b khi chia cho c (c Khác 0 ) mà có cùng số dư thì ta nói a đồng dư với b theo mô-đun c; kí hiệu [TEX] a \equiv b[/TEX] ( mod c )
Như vậy [TEX] a \equiv b[/TEX] ( mod c ) \Leftrightarrow a - b Chia hết cho c
Hệ thức có dạng [TEX] a \equiv b[/TEX] ( mod c ) gọi là 1 đồng dư thức , a gọi là vế trái của đồng dư thức, b là vế phải còn c là mô-đun

Cố gắng nha... Có chi khó hiểu pm vô Y!m: yo_perfect.pearl_w97:)
 
H

hiensau99

Tổng các chữ số của [TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 7777\cdots 7 } \\ n \end{matrix}[/TEX] là 7n mà đằng sau nó là +2n mà 7n +2n = 9n [tex]\vdots[/tex] 9
Bài 3 cũng thế

Nhưng tổng các chữ số của 2n thì là bao nhiêu nhỉ

Sau khi đọc bài gợi ý của bạn, mình xin bổ su, lắp ghép bài mình như sau:

2, Ta có: [TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 7777\cdots 7 } \\ n \end{matrix}[/TEX]
dongnhat.gif
7n (mod 9)
\Rightarrow [TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 7777\cdots 7 } \\ n \end{matrix}+2n[/TEX]
dongnhat.gif
7n+2n
dongnhat.gif
0 (mod 9) (đpcm)

3. Tương tự:
[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 8888 \cdots8 } \\ n \end{matrix}[/TEX]
dongnhat.gif
8n (mod 9)
\Rightarrow [TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 8888 \cdots8 } \\ n \end{matrix} - 9+n [/TEX]
dongnhat.gif
8n-9+n
dongnhat.gif
0 (mod 9) (đpcm)

Dễ thế này mà mình làm rắc rối quá, xin phép đc xóa bài trước ạ =))
 
M

minhhieupy2000

Theo mình thì làm thế này:
2, Ta có: 7n (mod 9)
7n+2n 0 (mod 9) (đpcm)

3. Tương tự:
8n (mod 9)
8n-9+n0 (mod 9) (đpcm)
 
S

shinxun

sao lớp 6 em không được học đồng dư ạ? tìm hiểu tài liệu đồng dư ở đâu ạ?
 
T

thanhpt.neu

Tuy tôi không xinh đẹp, không cao ráo nhưng tôi sẽ làm cho bạn phải ngước nhìn tôi!

Tôi sẽ để cho những người coi thường tôi biết rằng Cá Sấu dữ dội như thế nào

Toán! Tiếng Anh! Văn! Lí! Hóa! Mày phải đỗ KHTN Hiền ợ >"<

"Muốn thành công phải hơn đàn ông ở mọi mặt! "

Ác Ma Học Đường- Cá Sấu)
ối giời,chữ ký em khủng quá :))
em ơi,hơn đàn ông 1 mặt là dc rồi
:p:p:p:p:p:p
 
Top Bottom