( Toán 6 ) toán bồi dưỡng

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Tìm số tự nhiên abc ( a khác b khác c ) chia hết cho các số nguyên tố abc
2 , Tìm các chữ số a,b . Biết : ab chia hết cho 9 và 5 dư 3
3 , Tìm số tự nhiên sao cho : 2n + 1 là Ư(15)
4 , Tìm các số tự nhiên n sao cho : 2n + 7 chia hết cho n+1 ( giải thei 2 cách )
5 , Chứng tỏ rằng : ab thuộc N* nếu a chia hết cho b và b chia hết cho a => a=b
6 , Tìm x , biết 17 chia hết cho x - 1 và x - 1 chia hết cho 17 ( 18 :)) )
7 , Số h.sinh của 1 trường là 1 số lớn hơn 900 gồm 3 chữ số . Mỗi lần xếp hàng 3,4,5 đều đủ ko thừa . Hỏi trường đó có bao nhiêu học sinh ?
8 , Tìm số tự nhiên x , x= N , biết 148 : x dư 20 còn 108 : x dư 12
9 , Tìm tất cả ƯC của 2 số tự nhiên liên tiếp
10 , Tìm ƯC ( 2n + 1 , 3n + 1 ) = ? ( n thuộc N )
11 , Tìm tất cả ƯC ( 5n + 6 , 8n + 7 ) ( n thuộc N )
12 , Tìm BC khác 0 bé hơn 200 của 3 số 40 , 60 , 70
13 , Tìm x ( x thuộc N ) sao cho : x + 10 chia hết cho 5 , x - 18 chia hết cho 6 , 21+x chia hết cho 7
----------- 500 < x < 700 ------------
14 , Một khối h. sinh xếp hàng 4,5,6 đều thừa 1 người nhưng xếp hàng 7 vừa đủ , biết số h.sinh ko đến 400 người , Tính số h.sinh
15 , Gọi x là tâp hợp số học sinh thick hát của 6B , y là tập hợp số học sinh thick bóng đá của 6B > T ập hợp x giao y biểu thị tập hợp nào ?
 
H

hien_vuthithanh

3/ 2n+1 [TEX]\in[/TEX] Ư(15) \Rightarrow 2n+1 [TEX]\in[/TEX] { 1;3;5;15}­ (vì n nguyên)
\Rightarrow n [TEX]\in[/TEX] {0;1;2;7}

4/ 2n+7 chia hết cho (n+1) \Leftrightarrow 2(n+1)+6 chia hết cho (n+1) \Leftrightarrow (n+1) [TEX]\in[/TEX] Ư(6)= {1;2;3;6} \Rightarrow n [TEX]\in[/TEX] { 0;1;2;5}
 
P

pro3182001

Bài 14 Mình gợi ý nha
Bạn gọi số học sinh là x bạn lấy x+1 là ra bài toán bình thường bạn tự làm

Làm cụ thể ra nhé .
 
Last edited by a moderator:
M

maryhuynh185

1 , Tìm số tự nhiên abc ( a khác b khác c ) chia hết cho các số nguyên tố abc
2 , Tìm các chữ số a,b . Biết : ab chia hết cho 9 và 5 dư 3
3 , Tìm số tự nhiên sao cho : 2n + 1 là Ư(15)
4 , Tìm các số tự nhiên n sao cho : 2n + 7 chia hết cho n+1 ( giải thei 2 cách )
5 , Chứng tỏ rằng : ab thuộc N* nếu a chia hết cho b và b chia hết cho a => a=b
6 , Tìm x , biết 17 chia hết cho x - 1 và x - 1 chia hết cho 17 ( 18 :)) )
7 , Số h.sinh của 1 trường là 1 số lớn hơn 900 gồm 3 chữ số . Mỗi lần xếp hàng 3,4,5 đều đủ ko thừa . Hỏi trường đó có bao nhiêu học sinh ?
8 , Tìm số tự nhiên x , x= N , biết 148 : x dư 20 còn 108 : x dư 12
9 , Tìm tất cả ƯC của 2 số tự nhiên liên tiếp
10 , Tìm ƯC ( 2n + 1 , 3n + 1 ) = ? ( n thuộc N )
11 , Tìm tất cả ƯC ( 5n + 6 , 8n + 7 ) ( n thuộc N )
12 , Tìm BC khác 0 bé hơn 200 của 3 số 40 , 60 , 70
13 , Tìm x ( x thuộc N ) sao cho : x + 10 chia hết cho 5 , x - 18 chia hết cho 6 , 21+x chia hết cho 7
----------- 500 < x < 700 ------------
14 , Một khối h. sinh xếp hàng 4,5,6 đều thừa 1 người nhưng xếp hàng 7 vừa đủ , biết số h.sinh ko đến 400 người , Tính số h.sinh
15 , Gọi x là tâp hợp số học sinh thick hát của 6B , y là tập hợp số học sinh thick bóng đá của 6B > T ập hợp x giao y biểu thị tập hợp nào ?




$5/$ $a\vdots b => a=p.b(p\in N*)$


$b\vdots a$ $=> b=q.a(q\in N*)$ $=> b= q .p.b$
$=> p.q=1 (b \neq0)$

Vì $p , q\in N* => p=q=1 => a=b$


9/ Uớc chung của 2 số tự nhiên liên tiếp phải bằng 1 rồi ;);)

10/ UC của nó cũng =1
Nếu giải thì em trình bày như sau :



Gọi $UC(2n+1,3n+1)=d$
$\left\{\begin{matrix}2n+1\vdots d
\\

3n+1\vdots d\end{matrix}\right.$
$=>[ (3n+1)-(2n+1)]\vdots d => n\vdots d=> 2n \vdots d$
Mà $2n+1\vdots d => 1\vdots d => d=1 $



Câu 11 cũng vậy
.
.
.
.

12/ Sai đề




13/

$\left\{\begin{matrix}x+10\vdots 5
\\ x-18 \vdots 6
\\

x+21\vdots 7\end{matrix}\right.$

$=>\left\{\begin{matrix}x \vdots 5 ( 10\vdots5)
\\ x\vdots6(18 \vdots6)
\\

x\vdots7(21\vdots7)\end{matrix}\right.$


$=> x\in BC(5,6,7)$



.........






 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

Xử lý bài ngon trước đã :))
Bài $2$: Ta thấy các số chia cho $5$ dư $3$ thì có chữ số tận cùng là $3$ hoặc $8$ hay $b=3;8$
Xét $b=3$ ta có số $\overline{a3}\vdots 9\rightarrow a = 6$
Xét $b=8$ ta có số $\overline{a8}\vdots 9\rightarrow a=1$


Bài $3$: $2n+1\in Ư(15)=\left\{1;3;5;15\right\} \rightarrow n\in \left\{0;1;2;7\right\}$

Bài $4$: $2n+7=n+1+n+1+5=2(n+1)+5\vdots n+1\rightarrow 5\vdots n+1 \rightarrow n+1\in Ư(5) = \left\{1;5\right\}\rightarrow n\in \left\{0;4\right\}$

Bài $5$: $a\vdots b\rightarrow a=b.p(p\in \mathbb{N^{*}})$
$b\vdots a\rightarrow b=a.q=p.b.q(q\in \mathbb{N^{*}}) \rightarrow p.q=1$ mà $p;q \in \mathbb{N^{*}}\rightarrow p=q=1\rightarrow a=b$

Bài $6$: Số chia hết cho $17$ và $17$ lại chia hết số đó thì chỉ có số đó là $17$ :)) $\rightarrow x=17+1=18$


Bài $7$: Số học sinh đó là $960$.

Bài $8$: Ta có: $148: x$ dư $20\rightarrow (148-20)\vdots x\rightarrow 128\vdots x; 108: x $ dư $12\rightarrow (108-12)\vdots x\rightarrow 96\vdots x\rightarrow x\in ƯC(128;96)=\left\{2;4;8;16\right\}\rightarrow x\in \left\{2;4;8;16\right\}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom