Toán 6.Tính.

M

math1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính tổng sau:
a)[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+.........+\frac{1}{19.21}[/TEX]

b)[TEX](1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{4})..............(1-\frac{1}{100})[/TEX]

c)[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{\frac{6}{7}+\frac{-12}{13}+\frac{18}{25}}[/TEX]
ai làm đc mình thanks nhá;);):D
 
M

micky191

Tính tổng sau:
a)[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+.........+\frac{1}{19.21}[/TEX]

b)[TEX](1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{4})..............(1-\frac[TEX]\frac{a}{b} c)[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{\frac{6}{7}+\frac{-12}{13}+\frac{18}{25}}[/TEX]
ai làm đc mình thanks nhá;);):D

tớ xin giải một câu
a) đặt A= [TEX]\frac{1}{1.3}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{3.5[/TEX]+.....+[TEX]\frac{1}{19.21[/TEX]
2A = [TEX]\frac{2}{1.3}[/TEX]+[TEX]\frac{2}{3.5}[/TEX]+.....+[TEX]\frac{2}{19.21}[/TEX]
2A=1-[TEX]\frac{1}{3[/TEX]+[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]+.....+[TEX]\frac{1}{19}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{21}[/TEX]
2A= 1-[TEX]\frac{1}{21}[/TEX]
A=[TEX]\frac{20}{21}[/TEX]:2
A=[TEX]\frac{10}{21}[/TEX]
nhớ cảm ơn nhé:D:D:D:D:D
 
T

thanhminh97

Tính tổng sau:
a)[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+.........+\frac{1}{19.21}[/TEX]

b)[TEX](1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{4})..............(1-\frac{1}{100})[/TEX]

ai làm đc mình thanks nhá;);):D
a)[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+..........+\frac{1}{19.21}[/TEX]

1/2.(1/1-1/3+1/3-1/5+..........+1/19-1/21)

[TEX]=\frac{1}{2}.(\frac{1}{1}-\frac{1}{21})[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}.\frac{20}{21}[/TEX]
[TEX]=\frac{10}{21}[/TEX]
note:[TEX]\frac{1}{1.3}=\frac{1}{2}.(\frac{1}{1}-\frac{1}{3})[/TEX]

chết cha:dòng thứ hai viết phân số hok đc nên viết vậy mấy bạn thông cảm

b)[TEX](1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{4})..............(1-\frac{1}{100})[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}.........\frac{99}{100}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{100}[/TEX]
còn cái bài c)từ từ nha bạn
 
M

math1996

oh!còn bài c nữa kìa,ai giải luôn đi,sẵn tiện cho thêm hai bài
Rút gọn
d)[TEX]\frac{7.25-49}{7.24+21}[/TEX]
Tính
e)[TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}[/TEX]
nếu thấy đề hay thanks mình nha
 
D

dinhvietha25

Ta có:[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{\frac{6}{7}+\frac{-12}{13}+\frac{18}{25}}[/TEX]
=[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{2.(\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25})}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}[/TEX];););)
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietha25

oh!còn bài c nữa kìa,ai giải luôn đi,sẵn tiện cho thêm hai bài
Rút gọn
d)[TEX]\frac{7.25-49}{7.24+21}[/TEX]
Tính
e)[TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}[/TEX]
nếu thấy đề hay thanks mình nha

Câu d:
Ta có:[TEX]\frac{7.25-49}{7.24+21}[/TEX][TEX]=\frac{7.25-7.7}{7.24+7.3}[/TEX]
[TEX]=\frac{7.(25-7)}{7.(24+3)}[/TEX][TEX]=\frac{7.18}{7.27}[/TEX][TEX]=\frac{2}{3}[/TEX]
Câu e:
Ta có: [TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+ \frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}[/TEX]
[TEX]=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}[/TEX]
[TEX]=1-\frac{1}{10}[/TEX]
[TEX]=\frac{9}{10}[/TEX];)
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

oh!còn bài c nữa kìa,ai giải luôn đi,sẵn tiện cho thêm hai bài
Rút gọn
d)[TEX]\frac{7.25-49}{7.24+21}[/TEX]
Tính
e)[TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}[/TEX]
nếu thấy đề hay thanks mình nha

d/[TEX]\frac{7.25 - 7.7}{7.24 + 7.3}=\frac{25-7}{24+3}=\frac{18}{27}=\frac{2}{3}[/TEX]

e/[TEX]A=\frac{1}{1.2}+\frac{2}{3}+\frac{1}{3.4}+\frac{4}{5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}[/TEX]
[TEX]=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+.......+\frac{1}{8} - \frac{1}{9} + \frac{1}{9} - \frac{1}{10}[/TEX]
[TEX]=1 - \frac{1}{10} = \frac{9}{10}[/TEX]
 
M

micky191

oh!còn bài c nữa kìa,ai giải luôn đi,sẵn tiện cho thêm hai bài
Rút gọn
d)[TEX]\frac{7.25-49}{7.24+21}[/TEX]
Tính
e)[TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}[/TEX]
nếu thấy đề hay thanks mình nha

mình giải câu e nè
đặt A=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{12}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{20}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{30}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{42}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{56}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{72}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{90}[/TEX]
A=[TEX]\frac{1}{1.2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{2.3}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{3.4}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{4.5}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{5.6}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{6.7}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{7.8}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{8.9}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{9.10}[/TEX]
A=1-[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]+..........+[TEX]\frac{1}{9}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]
A=1-[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]
A=[TEX]\frac{9}{10}[/TEX]
nhớ cảm ơn nhé:khi (155)::khi (155)::khi (155)::khi (155):
 
T

thanhminh97

Tính tổng sau:
c)[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{\frac{6}{7}+\frac{-12}{13}+\frac{18}{25}}[/TEX]
ai làm đc mình thanks nhá;);):D
c)[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{\frac{6}{7}+\frac{-12}{13}+\frac{18}{25}}[/TEX]

[TEX]=\frac{3.(\frac{1}{7}+\frac{-2}{13}+\frac{3}{25})}{6.(\frac{1}{7}+\frac{-2}{13}+\frac{3}{25})}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}[/TEX]
bạn dinhvietha25 làm sai 1 chỗ: [TEX]\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}[/TEX] ở mẫu phải để trong ngoặc chứ nếu hok người khác tưởng nhân chia trước đấy
 
N

nguyenlechang

Cho các bạn 1 bài trước khi đi học :
GPT :
[tex]\sqrt{(x+1)^2} - 3.\sqrt{(x-1)^2}= -2.\sqrt{x^2 -1}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhminh97

GPT :
[TEX]2(x+1)^2 - 3.2{(x-1)^2}= -2.2{x^2 -1}[/TEX]........................
như thế này và tìm x ah?
 
N

nguyenlechang

[tex]\huge \sqrt[n]{(x+1)^2 } - 3.\sqrt[n]{(x-1)^2 } = -2. \sqrt[n]{(x^2-1)} \ \ \ n\in N ; n \geq 2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
W

why_loveyou

1.
a)(1-1/30+(1/3-1/5)+(1/5-1/7)+...........+(1/19-1/21)= 1-1/21=20/21

b)bài này theo công thức tính ta có: (1-1/2).(1-1/3).(1-1/4).......(1-1/n)= 1/n.1
nên bài này tương tự sẽ có kết quả là 1/100

c)(3/7+-6/13+9/25)/(6/7+-12/13+18/25)=3.(1/7+-2/13+3/25)/6.(1/7+-2/13+3/25)=3/6=1/2


bài này chắc chắn là đúng
các bạn xem oy cho ý kiến nha
 
V

vuduyhungchuot

Tính tổng sau:
a)[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+.........+\frac{1}{19.21}[/TEX]

b)[TEX](1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{4})..............(1-\frac{1}{100})[/TEX]

c)[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{\frac{6}{7}+\frac{-12}{13}+\frac{18}{25}}[/TEX]
ai làm đc mình thanks nhá;);):D
a/)[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+.........+\frac{1}{19.21}[/TEX]
=[tex]\frac{1}{2}(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{19}-\frac{1}{21})[/tex]
=[tex]\frac{1}{2}(1-\frac{1}{21})[/tex]
=[tex]\frac{1}{2}.\frac{20}{21}[/tex]
=[tex]\frac{10}{21}[/tex].
vậy là nguyenlechang go down trầm trọng.
b/)[TEX](1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{4})..............(1-\frac{1}{100})[/TEX]
=[TEX]\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}..............\frac{99}{100})[/TEX]
=[tex]\frac{1}{100}[/tex].
c/tớ nói luôn nha:=[tex]\frac{1}{2}[/tex].
Nhớ thank nhiều vào nha.
 
N

ngockhuehd

a,1/(1.3)+1/(3.5).....1/(19.21) = {2.[1/(1.3)+1/(3.5)....1/(19.21)]}:2
= (1/1-1/3+1/3-1/5+......+1/19-1/21):2
= (1-1/21):2
= 20/21:2
= 10/21
b,(1-1/2)+(1-1/3)......(1-1/100) = 1/2.2/3.....99/100
= (1.2.....99)/(2.3......100)
= 1/100
c, minh nhan xet thoi nha!
ơ day cac phan so cung mau nho ơ tu & mau lơn deu gap nhau 2 lan( phan so ơ mau gap 2 lan phan so ơ tu) nen ban chi can ap dung tinh chat phan phoi cua phep nhan doi voi phep cong la ra ngay y ma
:)
 
0

0912958577

Tính tổng sau:
a)[TEX]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+.........+\frac{1}{19.21}[/TEX]

b)[TEX](1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{4})..............(1-\frac{1}{100})[/TEX]

c)[TEX]\frac{\frac{3}{7}+\frac{-6}{13}+\frac{9}{25}}{\frac{6}{7}+\frac{-12}{13}+\frac{18}{25}}[/TEX]
ai làm đc mình thanks nhá;);):D
giai cho em bai nay voi ?

a. So a(la so tu nhien) lon nhat thoa man : (a+495) chia het cho a va(195-a) chia het cho a
b. So du khi chia 2mu70 +3mu70 cho 13
c. So tu nhien n sao cho (3n+1) chia het cho (2n+3)
d. Chu so tan cung 2mu9999
 
E

emvanlaem_iuanhmai_20

Câu d:
Ta có:[TEX]\frac{7.25-49}{7.24+21}[/TEX][TEX]=\frac{7.25-7.7}{7.24+7.3}[/TEX]
[TEX]=\frac{7.(25-7)}{7.(24+3)}[/TEX][TEX]=\frac{7.18}{7.27}[/TEX][TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
Câu e:
Ta có: [TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+ \frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}[/TEX]
[TEX]=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}[/TEX]
[TEX]=1-\frac{1}{10}[/TEX]
[TEX]=\frac{9}{10}[/TEX];)

bạn ơi cái chỗ [TEX]=\frac{7.(25-7)}{7.(24+3)}[/TEX][TEX]=\frac{7.18}{7.27}[/TEX][TEX]\frac{2}{3}[/TEX] tại sao lại ra như dây ha ban
 
N

netchampha

thank di nha

Ta thấy rằng 1/1.3=1-2/3;1/3.5=2/3-3/5.......1/19.21=10/19-11/21.
Do đó biểu thức đa cho có thể viết lại như sau:
a=1-2/3+2/3-3/5+3/5-4/7+........+10/19-11/21=1-11/21=10/21
 
Top Bottom