[Toán 6] Tính và so sánh

T

tanngoclai

Bài 1 :

Ta có :

[TEX]\frac{53}{57}=\frac{530}{570}[/TEX]

Ta sẽ áp dụng tính chất lớp 5 là quy đồng mẫu số :

[TEX]\frac{530}{570}=\frac{530.571}{570.571}[/TEX] [TEX]\frac{531.570}{570.571}[/TEX]

[TEX]\frac{530.571}{570.571}=\frac{530.570+530}{570.571}[/TEX] [TEX]\frac{530.571+571}{570.571}[/TEX]

[TEX]530.570+530 < 530.571+571[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{53}{57} < \frac{531}{571}[/TEX]
 
B

braga

Bài 1 :

Ta có :

[TEX]\frac{53}{57}=\frac{530}{570}[/TEX]

Ta sẽ áp dụng tính chất lớp 5 là quy đồng mẫu số :

[TEX]\frac{530}{570}=\frac{530.571}{570.571}[/TEX] [TEX]\frac{531.570}{570.571}[/TEX]

[TEX]\frac{530.571}{570.571}=\frac{530.570+530}{570.571}[/TEX] [TEX]\frac{530.571+571}{570.571}[/TEX]

[TEX]530.570+530 < 530.571+571[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{53}{57} < \frac{531}{571}[/TEX]

Làm gì mà quy đồng lên thế em, giải thế này cho nhanh cũng được:
Với a,b dương ta luôn có tính chất sau! [TEX]\fbox{\frac{a}{b}<\frac{a+1}{b+1}}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \frac{530}{570}<\frac{531}{571} \ Hay \ \frac{53}{57} < \frac{531}{571}[/TEX]



 
N

nhithithu

Vẫn còn cách này:
Ta có:53/57=530/570=1-4/57
531/571=1-40/571
Vì:4/57=40/570>40/571
\Rightarrow 53/57<531/571

~~> Đây là cách so sánh phần bù mà bạn chulinhgac đã nói đến ở trên
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

2.Ta có: 3x-1/10-1/15-1/21-...-1/120=0
3x-2/20-2/30-2/42-...-2/240=0
3x-2/4.5-2/5.6-2/6.7-...-2/15.16=0
3x-2.(1/4.5-1/5.6-1/6.7-...-1/15.16)=0
3x-2.(1/4-1/5+1/5-1/6+1/6-1/7+....+1/15-1/16)=0
3x-2(1/4-1/16)=0
3x-2.3/16=0
3x-3/8=0
\Rightarrow 3x=3/8
\Rightarrow x=1/8

Bài ở trên mình gửi lộn.
 
H

hoaihhbg

CẢM ƠN CÁC BẠN NGHE!
còn một bài nữa mình mong các bạn giúp mình:
Bài 3: Một xe tải khởi hành từ A lúc 7h và đến B lúc 11h. Xe khách khởi hành từ B 7h30' và đến A lúc 11h30'.
a, Hỏi HAi Xe gặp nhau lúc mấy h?
b, Biết Vxe khách lớn hơn Vxe tải là 10km/h. TÍnh sAB=((=((=((=((=((=((=((=((
giúp mÌnh nghe
S2
~> Bài này mình nghĩ là sai đề. Bạn xem lại đề đi
 
Last edited by a moderator:
H

hoaihhbg

không sai đâu bạn ah
cô giáo cho đề giống hệt zậy đó
ukm
bạn thử làm xem nó sai ở đâu
:confused::confused::confused::confused::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

Mình nghĩ luôn là thế này
Xe tải đi từ A đến B sẽ hết : 11h - 7h = 4h
Xe khách từ B đến A sẽ hết : 11h30' - 7h30' = 4h
Mà quãng đường từ A đến B với từ B đến A thì cũng như nhau nên vẫn tốc 2 xe cũng như nhau
Nhưng phần B lại cho là "Biết Vxe khách lớn hơn Vxe tải là 10km/h"
Thì mĩnh nghĩ đề như vậy sẽ sai
 
Last edited by a moderator:
H

hoaihhbg

Có Bài Khác Nè
Tìm số tự nhiên x, y
[tex]2^x - 2^y = 256[/tex]
~> Chú ý gõ Latex
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

Mình nghĩ luôn là thế này
Xe tải đi từ A đến B sẽ hết : 11h - 7h = 3h
Xe khách từ B đến A sẽ hết : 11h30' - 7h30' = 3h
Mà quãng đường từ A đến B với từ B đến A thì cũng như nhau nên vẫn tốc 2 xe cũng như nhau
Nhưng phần B lại cho là "Biết Vxe khách lớn hơn Vxe tải là 10km/h"
Thì mĩnh nghĩ đề như vậy sẽ sai

Bạn tính sai 11h-7h=4h
11h30'-7h30'=4h
Còn câu b đề sai theo tôi là đúng.
 
N

nhithithu

a)Trong 1h thì xe tải đi được 1/4 quãng đường.
\Rightarrow trong 30' đi được 1/8 quãng đường
\Rightarrow lúc đó là 7h30'
Ta có: Vxe tải= Vxe khách
Vì thời gian bằng nhau( là 4h)
Nên thời gian 2 xe gặp nhau là khoảng giữa 7/8 quãng đường còn lại.
Thời gian còn lại để 2 xe gặp nhau:
11h30'-7h=3h30'
Thời gian còn:3h30'/2=1h45'
Lúc 2 xe gặp nhau là:
7h+1h45'=9h15'
Xin lỗi lời giải hơi lộn xộn vì lâu rồi ko làm.
Câu b(đề sai)
 
H

hoaihhbg

a)Trong 1h thì xe tải đi được 1/4 quãng đường.
\Rightarrow trong 30' đi được 1/8 quãng đường
\Rightarrow lúc đó là 7h30'
Ta có: Vxe tải= Vxe khách
Vì thời gian bằng nhau( là 4h)
Nên thời gian 2 xe gặp nhau là khoảng giữa 7/8 quãng đường còn lại.
Thời gian còn lại để 2 xe gặp nhau:
11h30'-7h=3h30'
Thời gian còn:3h30'/2=1h45'
Lúc 2 xe gặp nhau là:
7h+1h45'=9h15'
Xin lỗi lời giải hơi lộn xộn vì lâu rồi ko làm.
Câu b(đề sai)



bạn ơi cộng sai rùi
Lẽ ra la 7h + 1h45' -> 7h30' +1h45'
Thì mới đúng Nhưng dù sao mình cũng cảm ơn bạn
:)&gt;- bạn có nik zig ko két bạn vs tui nghe
 
Top Bottom