[Toán 6] Tính tuổi

G

googlekame

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

trả lời

gọi x là số tuổi em út
gọi y là số tuổi em 2
gọi z là số tuổi em 3

x, y , z thuộc N
x+ y + y = 58
3/4.X = 2/3.y tức là y = 9/8.x
3/4.X = 1/2.z tức là z = 3/2.x

thay vào phương trình 1 ta có

x + 9/8.x + 3/2.X = 58
29/8 .x = 58
x= 16 , y = 18, z = 24
 
S

soicon_boy_9x

Gọi tuổi của em út ,anh hai,anh cả lần lượt là x,y,z.Ta có:
$x+y+z=58 \rightarrow \dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{2}z=29$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}y+\dfrac{2}{3}y=\dfrac{1}{2}x+\dfrac{7}{6}y=29(vì \ \dfrac{1}{2}z=\dfrac{2}{3}y$
$\dfrac{3}{4}x=\dfrac{2}{3}y \rightarrow \dfrac{21}{16}x=\dfrac{7}{6}y$
Ta có:
$\dfrac{1}{2}x+\dfrac{21}{16}x=\dfrac{29}{16}x=29 \rightarrow x=16 \rightarrow \dfrac{3}{4}x=12$
$\rightarrow \dfrac{2}{3}y=12 \rightarrow y=18$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}y=12 \rightarrow z=24$
Vậy tuổi em út là 16,anh hai là 18,anh cả là 24
 
S

soicon_boy_9x

gọi x là số tuổi em út
gọi y là số tuổi em 2
gọi z là số tuổi em 3

x, y , z thuộc N
x+ y + y = 58
3/4.X = 2/3.y tức là y = 9/8.x
3/4.X = 1/2.z tức là z = 3/2.x

thay vào phương trình 1 ta có

x + 9/8.x + 3/2.X = 58
29/8 .x = 58
x= 16 , y = 18, z = 24
Anh ơi.Lớp 6 chưa học phương trình đâu.Phải giải kĩ ra cơ
 
G

googlekame

Gọi tuổi của em út ,anh hai,anh cả lần lượt là x,y,z.Ta có:
$x+y+z=58 \rightarrow \dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{2}z=29$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}y+\dfrac{2}{3}y=\dfrac{1}{2}x+\dfrac{7}{6}y=29(vì \ \dfrac{1}{2}z=\dfrac{2}{3}y$
$\dfrac{3}{4}x=\dfrac{2}{3}y \rightarrow \dfrac{21}{16}x=\dfrac{7}{6}y$
Ta có:
$\dfrac{1}{2}x+\dfrac{21}{16}x=\dfrac{29}{16}x=29 \rightarrow x=16 \rightarrow \dfrac{3}{4}x=12$
$\rightarrow \dfrac{2}{3}y=12 \rightarrow y=18$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}y=12 \rightarrow z=24$
Vậy tuổi em út là 16,anh hai là 18,anh cả là 24

Sao [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]x lại bằng [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]y:confused::confused:
 
T

thuha_13684

lam the nay la dúng

:khi (101)::khi (122)::khi (120)::khi (23)::khi (119)::khi (20)::khi (41)::khi (62):
Gọi tuổi của em út ,anh hai,anh cả lần lượt là x,y,z.Ta có:
$x+y+z=58 \rightarrow \dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{2}z=29$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}y+\dfrac{2}{3}y=\dfrac{1}{2}x+\dfrac{7}{6}y=29(vì \ \dfrac{1}{2}z=\dfrac{2}{3}y$
$\dfrac{3}{4}x=\dfrac{2}{3}y \rightarrow \dfrac{21}{16}x=\dfrac{7}{6}y$
Ta có:
$\dfrac{1}{2}x+\dfrac{21}{16}x=\dfrac{29}{16}x=29 \rightarrow x=16 \rightarrow \dfrac{3}{4}x=12$
$\rightarrow \dfrac{2}{3}y=12 \rightarrow y=18$
$\rightarrow \dfrac{1}{2}y=12 \rightarrow z=24$
Vậy tuổi em út là 16,anh hai là 18,anh cả là 24

@-)@};-:Mloa_loa:
 
G

ghort

cứu hộ tới

Gọi tuổi của người em út là a,
...................... anh hai là b,
...................... anh cả là c.
Theo bài ra ta có: 3/4a=2/3b=1/2. Suy ra: 6/8a=6/9b=6/12c
Do đó: a=8 phần; b=9phần; c=12c
Tổng số phần bằng nhau là: 8+9+12=29 (phần)
Tuổi em út là: 58:29.8=16 (tuổi)

Tuổi anh hai là: 16:8.9=18(tuổi)
Tuổi anh cả là: 58-16-18=24(tuổi)
 
Top Bottom