[Toán 6] Tính tổng

G

girl_thuy_kute

Đặt x là tử số của dãy,vì 17 là số nguyên tố nên để p/s tối giản thì x ko chia hết cho 17
x(1) là tử số của p/s nhỏ nhất của dãy
x(n) là tử số của p/s lớn nhất của dãy(n thuộc N+)
Ta có:
$\frac{x}{17}$> 15 \Leftrightarrow x>17.15\Rightarrow x>255
$\frac{x}{17}$< 30 \Leftrightarrow x<17.30\Rightarrow x<510
Số số hạng các số nằm trong khoảng từ 255 đến 510: (509-256):1+1=254(số hạng)
Tổng các số nằm trong khoảng từ 255 đến 510: (509+256).254:2=97155
Bội số nhỏ nhất của 17 nằm trong khoảng từ 255 đến 510 là: 17.16=272
Bội số lớn nhất của 17 nằm trong khoảng từ 255 đến 510 là: 17.29=493
Số số hạng là bội số của 17 nằm trong khoảng từ 255 đến 510 là:
(493-272):17+1=14(số hạng)
Tổng các bội số của 17 nằm trong khoảng từ 255 đến 510 là: (493+272).14:2=5355
Tổng các tử số tối giản của dãy: 97155-5355=91800
Tổng các p/s tối giản của dãy: $\frac{91800}{17}$=5400
ĐS: 5400
 
Top Bottom