[Toán 6] Tính tổng

H

heocoi_1211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tình hình là có mấy bài toán mở đầu cho lớp 6 mà dạng tính tổng nhưng e không hiểu. anh chị chỉ e với
1/ 4+6+8+....+68=
2/ 5+10+15+....100=

ANh chị chỉ em cách làm dạng bài này với ạ. anh chị cho e vài ví dụ với

Chú ý đặt tiêu đề đúng qui định: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001

.
1/ 4+6+8+....+68=
Ta có :
\Rightarrow = 4+6+8+....+68
\Rightarrow = 2.2+2.3+2.4+...+34.2
\Rightarrow = 2.(2+3+4+5+6+...+34)
\Rightarrow = 2.[ (2+33)+(3+32)+...+(17+18)+34]
\Rightarrow = 2.[ 35+35+35+...+35+34]
\Rightarrow = 2.[ 35.16+34 ]
\Rightarrow = 2.594=1188.
 
N

nuthangiotuyet

Giải

Bài 1:

$4+ 6+ 8+....+ 66+ 68$ (Có $33$ số hạng vì $(68- 4): 2+ 1= 33$)

$= (4+ 68)+ (6+ 66)+ ...+ 36$ (Có $16$ tổng nhỏ vì $(33- 1): 2= 16$)

$= 72+ 72+ ...+ 36$ (Có $16$ số hạng $72$)

$= 72. 16+ 36$

$= 1152+ 36$

$= 1188$

Bài 2:

$5+ 10+ 15+ ...+ 95+ 100$ (Có $20$ số hạng vì $(100- 5) : 5+ 1= 20$)

$= (5+ 105)+ (10+ 95)+ ... $(Có $10$ tổng nhỏ vì $20: 2= 10$)

$= 105+ 105+ ...$ (Có $10$ số hạng $105$)

$= 105. 10= 1050$

 
T

tayhd20022001


2/ 5+10+15+....100=
Ta có :
\Rightarrow 5+10+15+....100
\Rightarrow =5.1+5.2+5.3+...+5.20
\Rightarrow =5.(1+2+3+4+5+6+...+20)
\Rightarrow =5.[ (1+20)+(2+19)+...+(10+11)
\Rightarrow =5.[ 21+21+...+21 ]
\Rightarrow =5.[21.10]
\Rightarrow =5.210
\Rightarrow =1050
 
H

heocoi_1211

mọi người có ví dụ nào giống vậy mà dùng phép trừ để tính không ạ?
với lại còn cái này nữa ạ.
VIết tập hợp các số lẽ lớn hơn 25 và nhỏ hơn 100 bằng 2 cách?
 
T

thangvegeta1604

Cách 1: A={27; 29; 31; 33;..., 97; 99}
Cách 2: A={x $\in$ N | x=2k+1 với 12<k<50}
 
Q

quangluong101

Trả lời

Bài 1:

4+6+8+....+66+68 (Nx: Có 33 số hạng vì (68−4):2+1=33)

=(4+68)+(6+66)+...+36 (Có 16 tổng nhỏ vì (33−1):2=16)

=72+72+...+36 (Có 16 số hạng 72)

=72.16+36

=1152+36

=1188

Bài 2:

5+10+15+...+95+100 (Có 20 số hạng vì (100−5):5+1=20)

=(5+105)+(10+95)+...(Có 10 tổng nhỏ vì 20:2=10)

=105+105+... (Có 10 số hạng 105)

=105.10=1050
 
Top Bottom