[Toán 6] Tính phần trăm

Status
Không mở trả lời sau này.
E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một cửa hàng mua vào 150000 đồng 1 hộp bánh. Hỏi bán hộp bánh với giá bao nhiêu để lãi 25% tiền vốn?
2.Nếu cạnh hình lặp phương tăng lên 10% thì diện tích toàn phần hình lập phương đó tăng lên bao nhiêu %/.
3. Nếu đường kính một hình tròn tăng thêm 60% thì diện tích hình tròn tăng lên bao nhiêu %?

 
Last edited by a moderator:
H

hiennguyenthu082

2.Nếu cạnh hình lặp phương tăng lên 10% thì diện tích toàn phần hình lập phương đó tăng lên bao nhiêu %/.
-Gọi cạnh hình lập phương là a \Rightarrow Stp = a.a.6
- Nếu mỗi cạnh tăng 10% thì cạnh của hình ập phương mới là 110%a \Rightarrow Stp của hình lập phương mới là : 110%a.110%a.6 = 121%a.a.6
Vậy nếu cạnh hình lặp phương tăng lên 10% thì diện tích toàn phần hình lập phương đó tăng lên 21 %.
 
Last edited by a moderator:
H

hiennguyenthu082

3. Nếu đường kính một hình tròn tăng thêm 60% thì diện tích hình tròn tăng lên bao nhiêu %?
-Gọi đường kính là d ; bán kính là r
Ta có : S = r.r.3,14 = $\dfrac{1}{2}$d . $\dfrac{1}{2}$d . 3,14
-Nếu đường kính tăng 60% thì đường kính mới là 160%d
\Rightarrow S mới = $\dfrac{1}{2}$.160%d . $\dfrac{1}{2}$.160%d . 3,14 = 160%r.160%r.3,14 = 256%r.r.3,14
Vậy nếu đường kính một hình tròn tăng thêm 60% thì diện tích hình tròn tăng 156%
 
H

huy14112

Gọi cạnh hình lập phương đó là :a

\Rightarrow S toàn phần $= 6a^2$

Ta có:

Cạnh hình lập phương mới là :a+10%a=110% a = $\dfrac{11}{10}a$

\Rightarrow S toàn phần = $6.(\dfrac{11}{10}a)^2=6.(\dfrac{11}{10})^2.a^2=6.\dfrac{121}{100}.a^2=\dfrac{726}{100}a^2=\dfrac{121}{100}6a^2$

Lấy $\dfrac{121}{100}6a^2$-$\dfrac{100}{100}6a^2=\dfrac{21}{100}6a^2$=21%$6a^2$
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

câu 3
25% của 150000 là 37500
vậy cửa hàng bán 150000+37500=187500 thì cửa hàng lãi 25%
 
H

huy14112

Theo mình câu 1 là thế này :
nếu muốn lãi 25 % tiền vốn của hàng phải bán với giá là :
100% . 150000 + 25 % . 150000=150000.125% = 187500(đ)
Chả biết có đúng với đề hay không ????


3. Nếu đường kính một hình tròn tăng thêm 60% thì diện tích hình tròn tăng lên bao nhiêu %?

Ta có đường kính hình tròn là d

\Rightarrow S hình tròn là : $\dfrac{d^2}{4}.3,14$

Đường kính hình tròn mới là : 160%. d=$\dfrac{8}{5}d$

S hình tròn là : $\dfrac{(\dfrac{8}{5}d)^2}{4}.3,14=\dfrac{\frac{64}{25}.d^2}{4}.3,14=\dfrac{64}{25}.\dfrac{d^2}{4}.3,14$

Lấy :$\dfrac{64}{25}.\dfrac{d^2}{4}.3,14-\dfrac{d^2}{4}.3,14 = \dfrac{39}{25}.\dfrac{d^2}{4}.3,14$=156% . $\dfrac{d^2}{4}.3,14$
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

1. Một cửa hàng mua vào 150000 đồng 1 hộp bánh. Hỏi bán hộp bánh với giá bao nhiêu để lãi 25% tiền vốn?
Bài làm
25% tiền ại ứng với số tiền là:
150000.25%=37500(đồng)
Vậy hộp bánh đó phải bán với giá để được lại 25% là:
150000+37500=187500(đông)
Đáp số:187500 đồng.
 
2

23121999chien

Mình có cách lớp 6 nhé!
2.Nếu cạnh hình lặp phương tăng lên 10% thì diện tích toàn phần hình lập phương đó tăng lên bao nhiêu %/.
3. Nếu đường kính một hình tròn tăng thêm 60% thì diện tích hình tròn tăng lên bao nhiêu %?
Bài 2:giải
Ta gọi cạnh hinhg lập phương đó là a thì cạnh của hình đó sau khi tằng là x+10%.x=x.110%
Vậy ta có diện tích toàn phần lúc chưa tăng cạnh là:
x.x.6=$x^2$.6 ($cm^2$)
Vậy ta có diện tích toàn phần sau khi tằng cạnh là:
110%.x.110%.x.6=$\dfrac{12100}{10000}$ . $x^2$.6=$\dfrac{121}{100}$.$x^2$.6
=>Diện tích sẽ tăng lên sau khi tăng cạnh là:
121-100=21%
Đáp số : 21%
Bài 2:Bài làm
Trước tiên ta có cách tính diện tích hình tròn là bán kính nhân bán kính nhân với 3.14 hay $r^2$.3,14(diện tích lúc chưa tăng bán kính) hay $(d.\dfrac{1}{2})^2$.3,14=$d^2$.$\dfrac{1}{4}$.3,14=$d^2$.$\dfrac{1}{4}$.3,14
Đường kính sau khi tăng sẽ là 160%.d(d là đường kính)
=>Ta có diện tích hình tròn sau khi tăng bán kính là:
(160%.d.$\dfrac{1}{2}$).(160%.d.$\dfrac{1}{2}$).3,14=$\dfrac{256}{100}$.$\dfrac{1}{4}$.$d^2$.3,14=256%.$\dfrac{1}{4}$.$d^2$.3,14.Vậy diện tích lúc sau khi tăng lên số phần trăm là:
256-100=156%
Đáp số : 156%
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

Bài 1:
Để lãi 25% tiền vốn\RightarrowGiá bán ứng với 100%+25%=125% tiền vốn
\RightarrowGiá bán là: 150000.125%=187500 đồng

Bài 2:
Gọi cạnh hình lập phương là 100% ứng với 1\RightarrowSau khi tăng cạnh hình lập phương là 110% ứng với 1,1
Khi đó diện tích toàn phần là:
1,1.1,1.6=1,21.6
\LeftrightarrowTăng 1,21-1=0,21=21%

Bài 3:
Giống cách bài 2, ta có: 1,6.1,6.3,14=2,56.3,14
\RightarrowTăng:2,56-1=1,56=156%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom