[Toán 6] Tính nhanh và tìm x

T

trinh_girl

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 2: tìm x,y thuộc Z

a/ 5 chia hết (x+3)

b/ (2x +1)(y- 7)= 24

câu a


x+3 phải là ước của 5

[laTEX]x+ 3 = 1 \Rightarrow x = -2 \\ \\ x + 3 = -1 \Rightarrow x = - 4 \\ \\ x +3 = 5 \Rightarrow x = 2 \\ \\ x + 3 = - 5 \Rightarrow x = - 8 [/laTEX]

câu b (2x+1) và (y-7) phải là ước của 24

[laTEX]2x+ 1= 1 \Rightarrow x = 0 , y- 7 = 24 \Rightarrow y = 31 \\ \\ 2x+1 = -1 \Rightarrow x = -1 , y - 7 = - 24 \Rightarrow y = -17 \\ \\ 2x+1 = 2 , y -7 = 12 \\ \\ 2x+1 = - 2 , y -7 = -12 \\ \\2x+1 = 3, y-7 = 8 \\ \\ 2x+1 = -3 , y-7 = - 8 \\ \\ 2x+1 = 4, y-7 = 6 \\ \\ 2x+1 = - 4 , y-7 = - 6 \\ \\ 2x+1 = 6 , y-7 = 4 \\ \\ 2x+1 = - 6 , y-7 = -4 \\ \\ 2x+1 = 8 , y-7 = 3 \\ \\ 2x+1 = -8 , y- 7 = -3 \\ \\ 2x+1 = 12 , y-7 = 2 \\ \\ 2x+1 = -12 , y - 7 = - 2 \\ \\ 2x+1 = 24 , y -7 = 1 \\ \\ 2x+1 = -24 , y - 7 = - 1[/laTEX]

bạn tự tính x và y nếu x , y nguyên thì lấy nếu là phân số thì loại
 
K

kakashi05

5 chia hết cho (x+3)

Ta có: x+3 là ước của 5
\Rightarrowx+3={-5; -1; 1; 5}
\Leftrightarrowx={-8; -4; -2; 2}

Cái này dễ mà em!
 
Top Bottom