[Toán 6] Tính giá trị biểu thức

F

flowlessgirl_10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Toán 6] Tính giá trị biểu thức (Thanks liền)

Bài 1: Tính giá trị biểu thức:

a, A = 5[TEX]a^3[/TEX] [TEX]b^4[/TEX] với a = 1; b = -1
b, B = 9[TEX]a^5[/TEX] [TEX]b^2[/TEX] với a = -1; b= 2
c, [3 - (- 7)[TEX]^7[/TEX] - 10(-7)[TEX]^7[/TEX]] : (-7)[TEX]^6[/TEX]
d, (-11)[TEX]^9[/TEX] : [5(-11)[TEX]^5[/TEX] - 16(-11)[TEX]^5[/TEX]]

Trông hơi rắc rối nhưng cứ giúp mình nha, thanks liền
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Thay $a = 1$ ; $b = -1$ ta có:
$5a^3b^4$
$= 5 . 1^3 . (-1)^4$
$= 5$


Thay $a = 1$ ; $b = 2$ vào B ta có:
$B = 9 . (-1)^5 . 2^2$
$\\ = -36$


$(-11)^9 : [5 . (-11)^5 - 16 . (-11)^5]$
$= (-11)^9 : [(5 - 16) . (-11)^5]$
$= (-11)^9 : [(-11) . (-11)^5]$
$= (-11)^9 : (-11)^6$
$= (-11)^3$
$= -1331$
 
Last edited by a moderator:
P

pipilove_khanh_huyen

b, thay số:
$9.(-1)^5.2^2 \\ =-9.4 \\ =-36$

d, $(-11)^9 : [5(-11)^5 - 16(-11)^5] \\ = (-11)^9:[ (-11)^5 (5-16)] \\ =(-11)^9:[(-11)^5.(-11)] \\ =(-11)^9: (-11)^6 \\ =(-11)^9-6 \\ =(-11)^3$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

d)
[TEX](-11)^9 : [5.(-11)^5- 16(-11)^5] = (-11)^9 : [(-11)^5.(-11)] \\ (-11)^9 : (-11)^6 = (-11)^3 = -1331[/TEX]
 
S

subaru_99

a) Thay a=1; b=-1 vào biểu thức ta có:
$A = 5 . 1^3 . (-1)^4 = 5 . 1 . 1 = 5$

b) Thay a=-1; b=2 vào biểu thức ta có:
$B = 9 . (-1)^5 . 2^2 = 9 . (-1) . 4 = -36$

c) $[3- (-7)^7 - 10(-7)^7] : (-7)^6 \\ =[3 + 823543 +8235430] : 117649 \\ =9058976 : 117649 \\ =77,0000255$
câu này cho sai đề thì phải, mình làm lại nhé::)

c) $[3(-7)^7 - 10(-7)^7] : (-7)^6 \\ ={[3 - 10](-7)^7} : 11764 \\ =5764801 : 117649 \\ =49$
không biết có phải đề ra thế này không;)

d) $(-11)^9 : [5(-11)^5 - 16(-11)^5] \\ =-2357947691 : {[5 - 16](-11)^5} \\ =-2357947691 : 1771561 \\ =-1331$

sorry bạn nha có ra số to quá không nhỉ
 
Last edited by a moderator:
F

flowlessgirl_10x

Bạn xem lại nhé

a) Thay a=1; b=-1 vào biểu thức ta có:
$A = 5 . 1^3 . (-1)^4 = 5 . 1 . 1 = 5$

b) Thay a=-1; b=2 vào biểu thức ta có:
$B = 9 . (-1)^5 . 2^2 = 9 . (-1) . 4 = -36$

c) $[3- (-7)^7 - 10(-7)^7] : (-7)^6 \\ =[3 + 823543 +8235430] : 117649 \\ =9058976 : 117649 \\ =77,0000255$
câu này cho sai đề thì phải, mình làm lại nhé::)

c) $[3(-7)^7 - 10(-7)^7] : (-7)^6 \\ ={[3 - 10](-7)^7} : 11764 \\ =5764801 : 117649 \\ =49$
không biết có phải đề ra thế này không;)

d) $(-11)^9 : [5(-11)^5 - 16(-11)^5] \\ =-2357947691 : {[5 - 16](-11)^5} \\ =-2357947691 : 1771561 \\ =-1331$

sorry bạn nha có ra số to quá không nhỉ

Bạn ui, câu A và B thì quá dễ rùi, còn câu D thì mấy bạn ở trên đã làm chuẩn rùi còn bạn thì làm hơi dài dòng, lại phải tính số to , câu C thì mình cũng thấy có vẻ đề ra sai, bạn sửa lại đề như vậy mình cũng thấy hợp lí, nhưng cách làm thì vẫn dài như câu D, mình làm lại như sau nhé:
[3[TEX](-7)^7[/TEX] - 10[TEX](-7)^7[/TEX]] : [TEX](-7)^6[/TEX]
=[(3-10).[TEX](-7)^7[/TEX]] : [TEX](-7)^6[/TEX]
=[(-7).[TEX](-7)^7[/TEX]] : [TEX](-7)^6[/TEX]
=[TEX](-7)^8[/TEX]:[TEX](-7)^6[/TEX]
=[TEX](-7)^2[/TEX]
=49
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom