[Toán 6] Tính chất chia hết

H

huuthuyenrop2

dể cha hết cho 5 thì chữ số tận cùng là 0 hoặc 5
Nếu tân cùng là 0 ta có số 17380 khi x=3 và y=0
Nếu tận cùng là 5 ta có só 17685 khi x=6 và y=5
 
T

tayhd20022001


Câu 1 hãy tìm các chữ số x,y sao cho 17x8y chia hết cho 5 và9
Giải
Ta có :
- Các số chia hết cho 5 là số có tận cùng là :0;5
- Các số chia hết cho 9 là số có tổng các chữ số chia hết cho 9
Vậy:
\Rightarrow Nếu tận cùng là 5 thì 17685 chia hết 5,9 thì x=6 ; y=5
\Rightarrow Nếu tận cùng là 0 thì 17380 chia hết 5,9 thì x=3 ; y=0
Xong ...!^_^
 
Top Bottom