[ Toán 6] Tính biểu thức

S

saklovesyao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em làm mấy bài này các anh chị nhé ! Toán nâng cao, em làm không nổi !

[TEX](12.194+6.437.2+3.369.4):(1+5+9+13+...+57+61+65.2)[/TEX]

[TEX](1.5.6+2.10.12+4.20.24+9.45.54):(1.3.5+2.6.10+4.12.20+9.27.45)[/TEX]

scaled.php
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Giúp em làm mấy bài này các anh chị nhé ! Toán nâng cao, em làm không nổi !

[TEX](12.194+6.437.2+3.369.4):(1+5+9+13+...+57+61+65.2)[/TEX]

[TEX](1.5.6+2.10.12+4.20.24+9.45.54):(1.3.5+2.6.10+4.12.20+9.27.45)[/TEX]

scaled.php

a) [TEX]\frac{15.3^{11}+3^{12}}{9^7}= \frac{3^{11}.(15+3)}{3^{14}}= \frac{18}{3^3}= \frac{2}{3}[/TEX].

b) [TEX]\frac{5^{13}.2^{22}-(2^4)^9}{(3.2^{17})^2}= \frac{5.2^{35}-2^{36}}{3^2.2^{34}}= \frac{2^{35}(5-2)}{3^2.2^{34}}= \frac{2}{3}[/TEX].
 
T

thedarkmoon

câu đầu:
VF: (12. 194+12. 437+ 12.369)
=12.(194+437+369)
=12.1000=12000
VF: Mình sẽ cho bạn công thức tính:Tính số hạng: (số cuối-số đầu ):khoảng cách giữa các số +1
Tính tổng dãy: (số đầu +số cuối)x số số hạng :2
Như vậy ta có: (1+5+9+13+...+57+61+65.2)
(1+5+9+13+...+57+61+65+65)
số số hạng(65-1):4 +1=17
tổng dãy=(65+1)x17:2=561
cộng với 65:=65+561=626
Lấy VF:VT=12000:626=19.169
Có thể đề bài bị số phẩy.theo mình tính thì nó ra thế này
 
S

saklovesyao

Em còn bài này nữa ạ, mong các anh chị giúp nha !
Tìm [TEX] x \epsilon N [/TEX] , biết

[TEX][64 + (2^x)^3].x+9^2.x=1^{2012} +2^2.37[/TEX]

[TEX](3^{x+1})^3+27^x=84[/TEX]

Viết biểu thức dưới dạng [TEX]a^n[/TEX]
[TEX]4^3.32^2[/TEX]

[TEX]3^8.2^{16}[/TEX]

[TEX]9^8:3^2[/TEX]

[TEX]9^3.27^2[/TEX]

[TEX]4^{12}.27^{28}[/TEX]

[TEX]120^3:40^3[/TEX]

[TEX]25^4.125^2[/TEX]

[TEX]5^{2n-1}.25^n[/TEX]

[TEX]6^{56}:4^{28}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Bài 1: Tính

a, Ta có:

[TEX]12.194+6.437.2+3.369.4= 12.194+12.437+12.369=12.(194+437+369)= 12000[/TEX]

[TEX]1+5+9+13+...+57+61+65.2= (1+61)+(5+57)+(9+53)+..+(29+33)+130= 62.8+130=626[/TEX]


Vậy: [TEX](12.194+6.437.2+3.369.4):(1+5+9+13+...+57+61+65.2)= 12000: 564= \frac{6000}{313}[/TEX]


b, [TEX](1.5.6+2.10.12+4.20.24+9.45.54):(1.3.5+2.6.10+4.12.20+9.27.45)= \frac{1.5.6+2.10.12+4.20.24+9.45.54}{1.3.5+2.6.10+4.12.20+9.27.45}=\frac{2(5.3+10.12+2.20.24+9.45.27}{1.3.5+12.10+2.24.20+9.27.45)}=2[/TEX]


c, [TEX]\frac{15.3^{11}+3^{12}}{9^7}=\frac{5.3^{12}+3^{12}}{3^14}=\frac{3^{12}.(5+1)}{3^12.3^2}=\frac{5+1}{3^2}=\frac{2}{3}[/TEX]

d, [TEX]\frac{5.2^{13}.2^{22}-(2^4)^9}{(3.2^17)^2}=\frac{5.2^{35}-2^{36}}{3^2.2^{34}}=\frac{2^{34}.(5.2-2^2)}{2^{34}.3^2}=\frac{2}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

[TEX]4^3.32^2=(2^2)^3.(2^5)^2=2^6.2^{10}=2^{16}[/TEX]

[TEX]9^8:3^2=(3^2)^8:3^2=3^{16}:3^2=3^{14}[/TEX]

[TEX]9^3.27^2=3^6.3^6=3^{12}[/TEX]

[TEX]4^{12}.27^{28}=2^{24}.3^{84}=(4.3^7)^{12}[/TEX]

[TEX]120^3:40^3=(120:40)^3=3^3[/TEX]

[TEX]25^4.125^2=5^8.5^6=5^{14}[/TEX]

[TEX]5^{2n-1}.25^n=5^{2n-1}.5^{2n}=5^{4n-1}[/TEX]

[TEX]6^{56}:4^{28}=2^{56}.3^{56}:4^{28}=4^{28}.3^{56}:4^{56}=3^{56}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Em còn bài này nữa ạ, mong các anh chị giúp nha !
Tìm [TEX] x \epsilon N [/TEX] , biết

[TEX][64 + (2^x)^3].x+9^2.x=1^{2012} +2^2.37[/TEX]

[TEX](3^{x+1})^3+27^x=84[/TEX]

[TEX][64+(2^x)^3]x+9^2x=1^{2012}+2^2.37[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [64+(2^x)^3]x+81x=149[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [64+8^x+81]x=149 \Rightarrow (145+8^x)x=149[/TEX]

Do [TEX]x \in \mathbb{N}[/TEX] nên dễ dàng nhận thấy không tìm được x thoả mãn.

P/s: Không biết lời giải sai chỗ nào nữa :D

[TEX](3^{x+1})^3+27^x=84[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (3^3)^{x+1)+27^x=84[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 27^{x+1}+27^x=84[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 27^x.28=84 \Rightarrow 27^x=3 \Rightarrow 3^{3x}=3^1[/TEX]

Do đó [TEX]3x=1 \Rightarrow x= \frac{1}{3}[/TEX] vô lí quá vì x tự nhiên.
 
Y

yuritaeyeon

câu đầu:
VF: (12. 194+12. 437+ 12.369)
=12.(194+437+369)
=12.1000=12000
VF: Mình sẽ cho bạn công thức tính:Tính số hạng: (số cuối-số đầu ):khoảng cách giữa các số +1
Tính tổng dãy: (số đầu +số cuối)x số số hạng :2
Như vậy ta có: (1+5+9+13+...+57+61+65.2)
(1+5+9+13+...+57+61+65+65)
số số hạng(65-1):4 +1=17
tổng dãy=(65+1)x17:2=561
cộng với 65:=65+561=626
Lấy VF:VT=12000:626=19.169
Có thể đề bài bị số phẩy.theo mình tính thì nó ra thế này

Bạn oy, mình thấy bạn hình như bị sai rồi, (1+5+9+13+...+57+61+65.2) thì phải tính 65.2 trước chứ,x: trước, +- sau mà
 
Top Bottom