[Toán 6] Tính A/B

H

huyen.kute2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính A/B biết:

A=1/2 + 1/3 + 1/4 + ... + 1/200

B=1/199 + 2/198 + 3/197 + ... + 198/2+199/1

Bai 2: Cho a,b là 2 số nguyên tố cùng nhau. chứng minh a^2 + b^2 và ab cũng là 2 số nguyên tố cùng nhau ( bài này cô giáo mình gợi ý là giả sử a^2 + b^2 và ab cùng chia hết cho số nguyên tố d thì vô lý. mấy bạn giúp mình thì dựa vào gợi ý này hoặc làm cách khác cũng đk)


Giúp mình vs nhá mấy hôm nữa mình đi học oy`. Tks các bạn nhìu lắm!!!!!!!!!!!!!
 
H

harrypham

2. Đặt [TEX](a,b)=d[/TEX]. Ta có [TEX]a=da_1, \; b=db_1[/TEX].
Ta có [TEX]a^2+b^2=d^2(a_1^2+b_1^2)[/TEX] và [TEX]ab=d^2a_1b_1[/TEX].
Do đó [TEX](a^2+b^2,ab)=d^2[/TEX].
Mà theo đề thì [TEX](a,b)=1 \Rightarrow d=1 \Rightarrow d^2=1[/TEX].
Ta có đpcm.
 
H

harrypham

1. Ta phân tích mẫu như sau:
png.latex

Như vậy
png.latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom