[Toán 6] Tìm x

D

dung03022003

dễ mà.nhớ cảm ơn mk đáy nhé

Ta có:
(x+1).(2y-1)=12
=>2y-1 là ước lẻ của 12
=>2y-1=1. =>y=1
=>x+1=12.=>x=11
hoặc 2y-1=3 .=>y=2
=> x+1 = 4.=> x=3
Vậy(x=11,y=1) hoặc (x=3,y=2)

Làm rõ ra nhé + không được dùng quá 3 icon
~đã sửa: Yuuki(ngocsangnam12)
 
Last edited by a moderator:
B

baotrant

nếu x;y là số nguyên thì mình làm được thôi
$x;y\epsilon \mathbb{Z} $
\Rightarrow $x+1;2y-1\epsilon \mathbb{Z}$
\Rightarrow $(x+1).(2y-1)=12=1.12=3.4=6.2=-1.(-12)=-3.(-4)=-6.(-2)
vậy cho lần lượt (x+1) và (2y-1) ứng với các cặp số trên

Làm rõ ra nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentiendat99

Lần đầu trả lời có gì sai mong thông cảm

Tìm x,y sao cho (x+1). (2y-1)=12
Theo đề bài: (x+1).(2y-1)=12
\Rightarrow 12 = 1 . 12 = 2 . 6 = 3 . 4 = 12 . 1 = 6 . 2 = 4 . 3
\Rightarrow Ta có các trường hợp sau : (kẻ bảng ra cũng được nhé)

Trường hợp 1:
x + 1 = | 1
\Rightarrow x = | 0 2y-1 = | 12
\Rightarrow y | không có
\Rightarrow trường hợp này loại
Trường hợp 2:
x + 1 = | 2
\Rightarrow x = | 1 2y-1 = | 6
\Rightarrow y | không có
\Rightarrow trường hợp này loại
Trường hợp 3:
x + 1 = | 3
\Rightarrow x = | 2 2y-1 = | 4
\Rightarrow y | không có
\Rightarrow trường hợp này loại
Trường hợp 4:
x + 1 = | 12
\Rightarrow x = | 11 2y-1 = | 1
\Rightarrow y = | 1
\Rightarrow trường hợp này chọn
Trường hợp 5:
x + 1 = | 6
\Rightarrow x = | 5 2y-1 = | 2
\Rightarrow y | không có
\Rightarrow trường hợp này loại
Trường hợp 6:
x + 1 = | 4
\Rightarrow x = | 3 2y-1 = | 3
\Rightarrow y = | 2
\Rightarrow trường hợp này chọn
Vậy ta được cặp số (x ; y) = (11 ; 1), (3 ; 2)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtra23

nhớ cảm ơn nha

Tìm x,y sao cho (x+1). (2y-1)=12
Ta có:
(x+1).(2y-1)=12
=>2y-1 là ước lẻ của 12
=>2y-1=1. =>y=1
=>x+1=12.=>x=11
hoặc
2y-1=3 .=>y=2
=> x+1 = 4.=> x=3
Vậy(x=11,y=1) hoặc (x=3,y=2)
thay:(11+1).(2.1-1)=12.1=12
thay:(3+1).(2.2-1)=4.3=12
Vậy(x=11,y=1) hoặc (x=3,y=2)(thoã mãn đề bài)
 
Last edited by a moderator:
H

htuan03

Ta có:
(x+1).(2y-1)=12
=>2y-1 là ước lẻ của 12
Ta có 2 t/hợp: 2y-1=1. =>y=1
=>x+1=12.=>x=11
hoặc 2y-1=3 .=>y=2
=> x+1 = 4.=> x=3
Vậy(x=11,y=1) hoặc (x=3,y=2):D:D
 
Top Bottom