Toán 6 tìm x

L

lovekudoshinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi ng giúp mình với cảm ơn rất nhiều nhé !

1, Tìm x biết :
a,( X + 7 ) chia hết cho ( X - 3)
b,là 5X chia hết cho ( 3- 2X)

2, Tìm cặp số x,y số tự nhiên biết
( x -1)(y+5) = 23

3, Tìm a,b thuộc N biết
a, a+ b = 150 và ƯCLN( a,b)=5
b, UCLN( a,b)=10 và BCNN (a,b)=90
c, ab=768 và UCLN(a,b)=8
 
D

dung03022003

nhớ cảm ơn nhé

1)Ta có:
x+7chia hết cho x-3
=> x-3+10 chia hết cho x-3
Vì x-3 chia hết cho x-3
=>10 chia hết cho x-3
=>x-3 thuộc 1,2,5,10
=>x-3=1=>x=4
hoặc x-3=2=>x=5
hoặc x-3=5=>x=8
hoặc x-3=10=>x=13
Vậy x thuộc (4,5,8,13)

Chịu khó nhé mk ko viết d cái dấu thuộc,mấy bài khác để mk đi hok về ròi mk giải cho, bây giờ phải đi hok cái đã
 
Last edited by a moderator:
S

shinxun

Mọi ng giúp mình với cảm ơn rất nhiều nhé !

2, Tìm cặp số x,y số tự nhiên biết
( x -1)(y+5) = 23

bài 2:

( x -1)(y+5) = 23 \Rightarrow x - 1 thuộc U(23) và y+ 5 thuộc Ư(23)
Ư(23) = {1,23}
\Rightarrow x - 1 = 1 và y + 5 = 23 \Rightarrow x = 2 và y = 18
hoặc x - 1 = 23 và y + 5 = 1 \Rightarrow x = 24 và y = - 4 (loại vì y là số nguyên)
 
S

shinxun

Mọi ng giúp mình với cảm ơn rất nhiều nhé !


3, Tìm a,b thuộc N biết
a, a+ b = 150 và ƯCLN( a,b)=5
b, UCLN( a,b)=10 và BCNN (a,b)=90
c, ab=768 và UCLN(a,b)=8

a) giả sử a< b
a = 5.a' và b = 5.b' (ƯCLN(a',b) = 1và a'<b')
\Rightarrow a + b = 5(a' + b') = 150 \Rightarrow a' + b' = 30
\Rightarrow a' = 1 và b' = 29
hoặc a' = 11 và b' = 19
hoặc a' = 13 và b' = 17

\Rightarrow a= 5 và b = 145
hoặc a = 55 và b =95
hoặc a = 65 và b = 85

b) giả sử a<b
a = 10.a' và b = 10.b' (ƯCLN(a',b) = 1và a'<b')
a.b = ƯCLN(a,b).BCNN(a,b) = 10.90 =900 \Rightarrow 10.a'.10.b' = 900 \Rightarrow a'.b' = 9
\Rightarrow a' = 1 và b' = 9
\Rightarrow a = 10 và b = 90

c) giả sử a< b
a = 8.a' và b = 8.b' (ƯCLN(a',b) = 1và a'<b')
\Rightarrow a.b = 8.a'.8.b' = 768 \Rightarrow a'.b' = 768 : 64 =12
\Rightarrow a' = 1 và b' =12
hoặc a' = 3 và b' = 4
\Rightarrow a = 8 và b = 96
hoặc a= 24 và b = 32
 
T

thientihotboy@gmail.com

http://olm.vn/images/avt/avt4/avt404384_256by256.jpg

avt404384_256by256.jpg
a) giả sử a< b
a = 5.a' và b = 5.b' (ƯCLN(a',b) = 1và a'<b')
\Rightarrow a + b = 5(a' + b') = 150 \Rightarrow a' + b' = 30
\Rightarrow a' = 1 và b' = 29
hoặc a' = 11 và b' = 19
hoặc a' = 13 và b' = 17

\Rightarrow a= 5 và b = 145
hoặc a = 55 và b =95
hoặc a = 65 và b = 85

b) giả sử a<b
a = 10.a' và b = 10.b' (ƯCLN(a',b) = 1và a'<b')
a.b = ƯCLN(a,b).BCNN(a,b) = 10.90 =900 \Rightarrow 10.a'.10.b' = 900 \Rightarrow a'.b' = 9
\Rightarrow a' = 1 và b' = 9
\Rightarrow a = 10 và b = 90

c) giả sử a< b
a = 8.a' và b = 8.b' (ƯCLN(a',b) = 1và a'<b')
\Rightarrow a.b = 8.a'.8.b' = 768 \Rightarrow a'.b' = 768 : 64 =12
\Rightarrow a' = 1 và b' =12
hoặc a' = 3 và b' = 4
\Rightarrow a = 8 và b = 96
hoặc a= 24 và b = 32
 
Top Bottom