[ Toán 6] Tìm x

M

mjnktjen

chia trường hợp ra để phá trị tuyệt đối nha
a,
với x<0
5-x + 5 = -x => k tồn tại giá trị thỏa mãn
với 0<= x<5
5-x + 5 = x => x = 5
với x >= 5
x-5 + 5 = x => mọi x thỏa mãn
kết luận mọi x
b, tương tự chia 3 trường hợp
 
X

xuancuthcs

1. Tìm x E Z biết:
a. | x-5| +5=x
b. 7- |x-1| =x

Giải
a)
TH1
$\left | x-5 \right |$ = x-5
\Leftrightarrowx-5=x-5 ( luôn đúng \forall x E Z)
Không phải giải TH2 làm gì cả

\RightarrowCó vô số giá trị sao cho x thuộc Z tm x \geq 5

b)
TH1
$\left | x-1 \right |$ = 7-x
\Leftrightarrowx-1=7-x
\Leftrightarrowx=4

Th2:
$\left | x-1 \right |$=7-x
\Leftrightarrowx-1=x-7( vô lý )

Vậy x=4



~Cần có ĐK cho mỗi TH trước khi phá dấu | |
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom