[Toán 6] Tìm x

D

dinhgiadne

a) (x-4) chia hết cho(x-1)
=>(x-1)-3 chia hết cho (x-1)
=>-3 chia hết cho(x-1) =>(x-1)e Ư(-3)
vì x e Z nên (x-1) e Z
Do đó(x-1)e{-3;-1;1;3}
=>x e{-2;0;1;3}.thử lại thấy thỏa mãn đề bài
vậy x e{-2;0;1;3)
 
O

ohmygod1999vn

Ta có : tìm x để 4x+3 chia hết cho x-2
4x+3 chia hết cho x-2
4.(x-2)+11 chia hết cho x-2
Suy ra 11 chia hết cho x-2
Suy ra x-2 thuộc các số {-1;1;11;-11}
Vậy x thuộc các số {1;3;13;-9}
 
V

viet_213

[TEX] a.(x+4)\vdots (x+1)[/TEX]

[TEX]=> (x+4)=x+1+1+1+1\vdots (x+1)[/TEX]

[TEX]=> 3\vdots (x+1)[/TEX]

[TEX]=> x=2[/TEX]

không chỉ mình x=2 mới thoả mãn, x=0;x=-2;x=-4 vẫn thoả mãn
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

[TEX]a)x+4 \vdots x+1[/TEX]
[TEX](x+1)+3 \vdots x+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3 \vdots x+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x+1 \in \{-3;-1;1;3 \}\ [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x\in\{-4;-2;0;2\}\[/TEX]

[TEX]b)4x+3 \vdots x-2[/TEX]
[TEX]4(x-2)+11 \vdots x-2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 11 \vdots x-2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-2 \in\{-11;-1;1;11\}\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x \in \{-9;1;3;13\}\[/TEX]
 
M

maiyoahnhju

tìm số nguyên x biết:
a. (x + 4) chia hết ( x+1)
b. (4x+3) chia hết ( x-2)
xin chân thành cảm ơn các bạn!!!;)
bài của mình nè :
a.ta có : x+4=(x+1)+3
vì (x+1) chia hết cho (x+1)
mà (x+4) chia hết cho (x+1)\Rightarrow[(n+1)+3] chia hết cho (n+1)
từ 2 điều này \Rightarrow 3 chia hết cho (n+1)\Rightarrown+1 thuộc Ư(3)
mà Ư(3)={-1;1;-3;3}
\Rightarrown+1 thuộc {-1;1;-3;3}
\Rightarrown thuộc {-2;0;-4;2}
 
Top Bottom