[toán 6]Tìm x

H

harrypham

Tìm x để x chia hết cho 20 và 30 biết [TEX]11^0 \leq x \leq 11^2[/TEX]
Theo đề bài thì x chia hết cho 20 và 30, như vậy tức x chia hết cho 60.
Vì [TEX]11^0 \le x \le 11^2[/TEX], hay [TEX]1 \le x \le 121[/TEX].

x chia hết cho 60 nên [TEX]x \in \{ 10;20;...;120 \}[/TEX], mà [TEX]1 \le x \le 121[/TEX] nên [TEX]x \in \{ 60; 120 \}[/TEX]

P/s: Xin lỗi về lời giải, đã edit.
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Theo đề bài thì x chia hết cho 20 và 30, như vậy tức x chia hết cho 10 và 6.
Vì [TEX]11^0 \le x \le 11^2[/TEX], hay [TEX]1 \le x \le 121[/TEX].

x chia hết cho 10 nên [TEX]x \in \{ 10;20;...;120 \}[/TEX], mà x chia hết cho 6 nên [TEX]x \in \{30; 60; 120 \}[/TEX]

??
[TEX] Do \ \ x \ \vdots \ 20 \ and \ 30 \Rightarrow x \in B(60)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x= 60; x=120,x=180;x=.....[/TEX]

Do [TEX]1 \leq x \leq 121 \Rightarrow x=60 \ or \ x=120.[/TEX]
 
S

saklovesyao

Tìm x để x chia hết cho 20 và 30 biết [TEX]11^0 \leq x \leq 11^2[/TEX]

Đồng ý vs kết quả của bạn harrypham
=> Còn đây là bài làm của mình :D
11^0 =11
11^2=121
Vậy ta có: x = { x (chia hết) 20 | x (chia hết) 30 | 11 \leq x \leq 121 }
=> X chia hết cho 20 và 30 đồng nghĩa với việc X đó chia hết cho 60

Xét nhanh: Các số chia hết cho 60 trong phạm vi từ 11 đến 121: 60 và 120
................: Vậy x=60;120

Xét lần lượt:
=> Chia hết cho 20 trong phạm vi từ 11 đến 121: 20;40;60;80;100;120
=> Chia hết cho 30 trong phạm vi từ 11 đến 121: 30;60;90;120
=> Chia hết cho 60 trong phạm vi từ 11 đến 121: 60;120
Ta thấy có 2 số được nhắc lại trong cả 3 dãy điều kiện: 60 và 120
Vậy x=60;120

+1 cho bạn harrypham @};-
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_girl3

Còn đây là bài làm của mình
[tex] 11^0 \le \ x \le \ 11^2 [/tex]
[tex] \Rightarrow \ 1 \le\ x \le \ 121 [/tex]
Mà ta có: x la bội của 20 và 30
[tex] \Rightarrow \ [/tex]x là bội của 60.
B(60)={0 ; 60; 120;....}
[tex] \Rightarrow \ x \in [/tex] {60; 120}(đpc/m)​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom