[Toán 6]Tìm x

H

harrypham

tìm x :
a. -2/1/2 - (0,25.|x|-15%)=-3/1/4 - 1,5.0,2
b. -3/1/4.x-75%+3x/2=-1,2:-9/10-1/1/4
Ngày mai mìh fải nộp bài rùi các bạn giúp mình nha :(
Mình ghi rõ đề cho bạn nha!
a) [TEX] -(2+ \frac{1}{2})-(0,25.|x|-15%)=-(3+ \frac{1}{4})-1,5.0,2 \Rightarrow \frac{-5}{2}-0,25|x|+ \frac{3}{20}= \frac{-13}{4}- \frac{3}{10} \Rightarrow \frac{-47}{20}-0,25|x|= \frac{-71}{20} \Rightarrow \frac{6}{5}= \frac{1}{4}|x| \Rightarrow |x| = \frac{24}{5}[/TEX]
Như vậy x có thể bằng [TEX]\frac{24}{5}[/TEX] hay [TEX]\frac{-24}{5}[/TEX]
b) [TEX] -3+ \frac{1}{4}.x-75%+ \frac{3x}{2}=\frac{-1}{2}: \frac{-9}{10}-(1+ \frac{1}{4})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (-3-75%)+(\frac{1}{4}x+\frac{3}{2}x)=\frac{-25}{36}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{9}{4}+\frac{7}{4}x=\frac{-25}{36}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{7}{4}x=\frac{-53}{18}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{-106}{63}[/TEX]
Mong mọi người kiểm tra coi có đúng hông? (số to quá)
 
Last edited by a moderator:
R

rubj21

bạn giúp mìh nốt con này nha :D
tính nhanh (nếu có thể )
a. -1/1/4 - -1/1/2.[(-2/1/2)mũ 2 : (-0,75)+1/1/4%:-3/40
b. 1/2.-2/3-1,2.(-25%.-4/5-1/-2:0,75)
THanks!!
 
S

soicon_boy_9x

mình ko hiểu -1/1/4 là gì cả bạn
viết rõ ra đi
Noi dung bai viet quá ngắn
 
P

pandahieu

Mình ghi lại đề cho rõ nek
a. máy mình bị gì đó mà ko gõ dc
b.[TEX]\frac{1}{2}-\frac{2}{3}-1.2.(-25%.-4\frac{5-1}{-2:0.75})[/TEX]
 
H

harrypham

bạn giúp mìh nốt con này nha :D
tính nhanh (nếu có thể )
a. -1/1/4 - -1/1/2.[(-2/1/2)mũ 2 : (-0,75)+1/1/4%:-3/40
b. 1/2.-2/3-1,2.(-25%.-4/5-1/-2:0,75)
THanks!!

Câu a mình không hiểu rõ đề bạn lắm (ở chỗ 1/1/4%), nên mình giải câu b trước nha!
P/s: Bạn pandahieu ghi sai đề rồi!

b) [TEX] \frac{1}{2}. \frac{-2}{3}-1,2(-25%. \frac{-4}{5} - \frac{1}{-2} :0,75)[/TEX]
[TEX]= \frac{-1}{3} -1,2( \frac{1}{5}- \frac{-2}{3})[/TEX]
[TEX]= \frac{-1}{3}- \frac{6}{5}(\frac{1}{5} - \frac{-2}{3})[/TEX]
[TEX]= \frac{-1}{3} - \frac{6}{25} + \frac{-4}{5} [/TEX]
[TEX]= \frac{-103}{75}[/TEX]
 
R

rubj21

à cái pài toán hình mìh chưa bít giải thế nào chỉ bít vẽ hình pạn chỉ dùm
x0y và z0y là 2 góc kề bù , biết x0y=50độ . vẽ tia 0t là pgiác x0y. Vẽ tia 0m nằm giữa 2 tia 0y, 0z sao cho t0m=90độ
a/ tính m0y
b/ tia 0m có fải là tia pgiác z0y không ? vì sao ?
 
L

lylinhyb

à cái pài toán hình mìh chưa bít giải thế nào chỉ bít vẽ hình pạn chỉ dùm
x0y và z0y là 2 góc kề bù , biết x0y=50độ . vẽ tia 0t là pgiác x0y. Vẽ tia 0m nằm giữa 2 tia 0y, 0z sao cho t0m=90độ
a/ tính m0y
b/ tia 0m có fải là tia pgiác z0y không ? vì sao ?

a) Vì Ot là tia phân giác của \{xOy}
\Rightarrow\{xOt} = \{tOy} = 25
Ta có:
\{tOm} = \{tOy} + \{yOm}
\Rightarrow \{mOy} = \{tOm} - \{tOy}
= 90 - 25
= 65.
b) \{xOy} và \{zOy} là 2 góc kề bù
Ot là phân giác của \{xOy}
Ot vuông góc với Om.
\Rightarrow Om là tia phân giác của \{zOy} (2 tia phân giác của 2 góc kề bù thì vuông góc với nhau)
 
H

harrypham

bạn giúp mìh nốt con này nha :D
tính nhanh (nếu có thể )
a. -1/1/4 - -1/1/2.[(-2/1/2)mũ 2 : (-0,75)+1/1/4%:-3/40
b. 1/2.-2/3-1,2.(-25%.-4/5-1/-2:0,75)
THanks!!
Mình xin giải câu a luôn nha!
a) [TEX] -(1+ \frac{1}{4})+(1+ \frac{1}{2})[(-2-\frac{1}{2})^2:(-0,75)+(1+\frac{1}{4}% : (\frac{-3}{40})][/TEX]
[TEX]= \frac{-5}{4}+ \frac{3}{2}( \frac{25}{4}: \frac{3}{4} + \frac{1}{80}: \frac{-3}{40}[/TEX]
[TEX]= \frac{-5}{4}+ \frac{3}{2}( \frac{25}{3} + \frac{-1}{6})[/TEX]
[TEX]= \frac{-5}{4}+ \frac{25}{2}+ \frac{-1}{4}[/TEX]
[TEX]= ( \frac{-5}{4} + \frac{-1}{4})+ \frac{25}{2}[/TEX]
[TEX]= \frac{-3}{2} + \frac{25}{2} = 11[/TEX]

P/s: Mấy cái câu mình làm bạn thử bấm máy coi có đúng không nhé! Nhỡ mình làm sai đừng giận mình!
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

ta đã biết góc toy=25 độ
vì trên nửa mặt phẳng bờ 0t,tOy<tOm(25 độ<90 độ) nên tia oy nằm giữa ot và om
=>toy+yom=mot
thay số
25+yom=90
moy=0-25=65
xong câu a
câu b)vì x0y và z0y là 2 góc kề bù nên ta có zox=180
ta bít được zoy=130 độ(làm tắt 1 tí :D)
=>om là tia phân giác của gọc zoy vì moy=65=1/2.zoy và tia om nằm giữa 2 tia oz và oy
bạn thanks nhé
ak bạn harrypham ơi f(x) là gì thế
mình ko hiểu
 
R

rubj21

B2 tìm x :
b/ -1/5/27-(3x-7/9)mũ3=-24/27
B3
lớp 6a có 45h/s. Trog đó số hs giỏi = 2/5 số hs , số hs khá = 2/3 số hs còn lại . Còn lại là hs trug bìh .
a/Số hs trug bìh chiếm bn % số hs lớp 6a
b/ Số hs khá tham gia trồg cây và đã trồg đc 85 cây, còn thiếu 15% so vs kế hoạch . Hỏi theo kế hoạch phải trồng bn cây
B4
Cho góc x0y=110độ . Vẽ tia 0z nằm giữa 2 tia 0x và 0y sao cho x0z=28 độ .Gọi 0t là tia pgiác của góc y0z .
a/tính x0t
b/vẽ tia 0m là tia đối của 0z . Tíh x0m
B5
Với giá trị nào của x thuộc Z psố sau có giá trị là 1 số nguyên :C=2x+1
----------
x-3
Các bạn đừg làm tắt nha . Thankss!!!!!!
 
H

harrypham

B2 tìm x :
b/ -1/5/27-(3x-7/9)mũ3=-24/27
B3
lớp 6a có 45h/s. Trog đó số hs giỏi = 2/5 số hs , số hs khá = 2/3 số hs còn lại . Còn lại là hs trug bìh .
a/Số hs trug bìh chiếm bn % số hs lớp 6a
b/ Số hs khá tham gia trồg cây và đã trồg đc 85 cây, còn thiếu 15% so vs kế hoạch . Hỏi theo kế hoạch phải trồng bn cây
B4
Cho góc x0y=110độ . Vẽ tia 0z nằm giữa 2 tia 0x và 0y sao cho x0z=28 độ .Gọi 0t là tia pgiác của góc y0z .
a/tính x0t
b/vẽ tia 0m là tia đối của 0z . Tíh x0m
B5
Với giá trị nào của x thuộc Z psố sau có giá trị là 1 số nguyên :C=2x+1
----------
x-3
Các bạn đừg làm tắt nha . Thankss!!!!!!
Bài 2: b) [TEX] -(1+ \frac{5}{27})-(3x- \frac{7}{9})^3= \frac{-24}{27}[/TEX]
[TEX]= -1- \frac{5}{27}- \frac{-24}{27} = (3x- \frac{7}{9})^3[/TEX]
[TEX]= -1 - (\frac{5}{27}+ \frac{-24}{27}) = (3x- \frac{7}{9})^3[/TEX]
[TEX]= -1 - \frac{-19}{27} = (-3x - \frac{7}{9})^3[/TEX]
[TEX]= \frac{-8}{27} = (-3x - \frac{7}{9})^3[/TEX]
[TEX]= ( \frac{-2}{3})^3 = (-3x - \frac{7}{9})^3[/TEX]
Như vậy [TEX] \frac{-2}{3}= -3x - \frac{7}{9}[/TEX]
Đến đây bạn tự làm nhé!

B3: a) Số học sinh giỏi là 45. 2/5 = 18 (h/s)
Số học sinh khá là (45-18).2/3=18 (học sinh)
Số học sinh trung bình là (45-18)-18=9 (h/s)

b) Tỉ số phần trăm giữa 85 cây so với số cây kế hoạch là
100% - 15% = 85% (số cây kế hoạch)
Số cây trồng theo kế hoạch là 85:85%=100 (cây)

B4:
a) Do tia Ot là tia phân giác của góc x0z nên
[TEX]xOt=tOy= \frac{xOy}{2} = 55[/TEX]
b) đang suy nghĩ

B5: [TEX]C= \frac{2x+1}{x-3} = \frac{2(x-3)+7}{x-3} = 2+ \frac{7}{x-3}[/TEX]
Như vậy C là số nguyên khi 7 chia hết cho x-3, nên [TEX]x-3 \in \{ 1;-1;7;-7 }\[/TEX]
Suy ra [TEX]x \in \{4;2;10;-4}\[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pandahieu

64.x+225=700-75-36.x
\Rightarrow 64x+36x=625-225
\Rightarrow 100x=400
\Rightarrow x=4
Toàn ơi sai rôì đó
 
P

pandahieu

Mình có bài này
Tìm tất cả các sô nguyên tố p sao cho
[TEX]a^{11.p}-2[/TEX] chia hết cho 11.p
 
S

saklovesyao

lớp 6a có 45h/s. Trog đó số hs giỏi = 2/5 số hs , số hs khá = 2/3 số hs còn lại . Còn lại là hs trug bìh .
a/Số hs trug bìh chiếm bn % số hs lớp 6a
b/ Số hs khá tham gia trồg cây và đã trồg đc 85 cây, còn thiếu 15% so vs kế hoạch . Hỏi theo kế hoạch phải trồng bn cây
B4
________________________

2/5 của 45hs là: 45:5.2=18hs
Còn:45-18=27hs
2/3 số hs còn lại là: 27:3.2=18hs
Còn lại: 27-18=9

Số hs trung bình chiếm: 9:45.100=20%
Trồng 85 cây tức là đã làm được : 100%-15%=85% so với kế hoạch
Theo kế hoạch: số cây phải trồng là: 85:85.100=100 ( cây )

Đ/s: a) 20%
b) 100 cây


Nhớ thanks cho mình nhé !
 
S

saklovesyao

B3: a) Số học sinh giỏi là 45. 2/5 = 18 (h/s)
Số học sinh khá là (45-18).2/3=18 (học sinh)
Số học sinh trung bình là (45-18)-18=9 (h/s)

b) Tỉ số phần trăm giữa 85 cây so với số cây kế hoạch là
100% - 15% = 85% (số cây kế hoạch)
Số cây trồng theo kế hoạch là 85:85%=100 (cây)

Bạn ơi ! Bài 3 yêu cầu tính số hs trung bình bằng bao nhiêu % số học sinh cả lớp chứ không bảo tính số học sinh trung bình
 
V

vulengocanh99

-2/1/2-(0,25.|x|-15%)=-3/1/4-1,5.0,2
-3/2-(1/4.|x|-3/20) =-11/4-3/2.1/5
-3/2-(1/4.|x|-3/20)=-11/4-3/10
-3/2-(1/4.|x|-3/20)=49/20
(1/4.|x|-3/20)=-3/2-49/20
1/4.|x|-3/20 =19/20
1/4 =19/20+3/20
1/4.|x| =22/20
|x| =22/20:1/4
|x| =22/5
 
Top Bottom