Toán [TOÁN 6] Tìm x; y

aiyatori

Học sinh
Thành viên
a, (3x-2)(2y-3)=1
->3x-2=1 và 2y-3=1
->3x=3 và 2y=4
->x=1 và y=2

x+6=xy-y
=>xy-y-x=6
=>x(y-1)-(y-1)=7
=>(x-1)(y-1)=7
x khác 1 <=> x-1 khác 0,chia 2 vế cho x-1
Đề bài <=> y = (x+6)/(x-1) =1 +7/(x-1)
x,y nguyên <=> 7 chia hết cho (x-1) <=> (x-1)= cộng,trừ 1 HOẶC (x-1) = cộng,trừ 7
Giải x,tính y ta có 4 cặp nghiệm: (0;-6) , (2;8) , (8;2) , (-6;0)
do x,y thuộc N nên chọn (2;8) và (8;2)

Chúc bạn may mắn trong học tập ! ;);)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom