[toán 6]tìm x , y

T

thinhnguyen096

Ta có : $\dfrac{x}{2}-\dfrac{2}{y}=\dfrac{1}{2}$ \Rightarrow $\dfrac{2}{y}=\dfrac{x-1}{2}$\Rightarrow (x-1)y=4

-Vì x;y là các số nguyên dương \Rightarrow x-1\geq0 và y>0

\Rightarrow TH1 : (x-1)y=1.4 -> x=2 ; y=4

\Rightarrow TH2 : (x-1)y=4.1 -> x=5 ; y=1

\Rightarrow TH3 : (x-1)y=2.2 -> x=3 ;y =2

Vậy có 3 cặp x;y như trên thỏa mãn
 
T

thienbinhgirl

Nhân 2 vế của BT với 2y
Điều kiện xác định của biểu thức y khác 0 .Ta có
$\frac{x}{2}-\frac{2}{y}=\frac{1}{2}$ \Rightarrow $xy-4=y$ \Rightarrow $xy-y =4$ \Rightarrow $y(x-1)=4$

Vì x ,y là số nguyên nên 4=1.4=(-1).(-4)=2.2=(-2)(-2) . Thay lần lượt vào BT trên

*{y=1;x−1=4→x=5
*{y=4;x−1=1→x=2
*{y=−1;x−1=−4→x=−3
*{y=−4;x−1=−1→x=0
*{y=2;x−1=2→x=3
*{y=−2;x−1=−2→x=−1
Tất cả các cặp số đều thỏa mãn ĐKXĐ
Vậy ta có các cặp số x,y nguyên đương là (5;1) , (2;1) ,(-3;-4) ,(0;-1) , (3;2) , (-1;-2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom