[Toán 6] Tìm x,y

H

harrypham

a) [TEX]3x+4y-xy=15 \Rightarrow (4-x)(y-3)=3[/TEX].
b) Giống câu a.
c) [TEX]8x-xy+4y=16 \Rightarrow (4-x)(y-8)=-16[/TEX].
 
C

cry_with_me

chị làm phần a xong em làm mấy phần còn lại nhé :)


3x+4y-xy=15


<-> $x(3-y)+4y=15$


<-> $x(3-y)+[4y+(-12)]=15-12$


<-> $x(3-y)+4(y-3)=3$


<-> $(x+4)(3-y)=3$


vì x,y là những số thuộc Z , từ đây em tìm các số nguyên nhân với nhau bằng 3:


1.3 = 3


(-1).(-3)=3


vậy ta lần lượt có cho từng tích nhận 1 giá trị rồi giải


cho x+4=1


~> 3-y = 3


cho x + 4 =-1


~> 3-y = -3


:)


khi tìm đc rồi thì lật đảo nghiệm lên ta đc các giá trị nghiệm, hay còn gọi tắt là đối xứng :)
 
Top Bottom