[Toán 6] Tìm $x$, $y \in\mathbb{Z}$

N

nguyenbahiep1

1, Tìm các số nguyên $x$, $y$ biết
a) $(x-1).(y+2)=7$
b) $x(y-3)=-12$
c) $(x-3)(y-3)=9$

cách giải chung từng phần tử của tích sẽ là ước của số bên tay phải

ví dụ

câu a

[laTEX] x-1 = 1 \Rightarrow x =- 2 , y + 2 = 7 \Rightarrow y = 5 \\ \\ x-1 = -1 \Rightarrow x = 0 , y + 2 = -7 \Rightarrow y = -9 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

b) $x(y-3)=-12$
c) $(x-3)(y-3)=9$

câu b

[laTEX]x = 1 , y -3 = -12 \Rightarrow y = -9 \\ \\ x = -1 , y-3 = 12 \Rightarrow y = 15 \\ \\ x= 2 , y-3 = -6 \\ \\ x = -2 , y -3 = 6 \\ \\ x = 3 , y-3 = -4 \\ \\ x = -3, y -3 = 4 \\ \\ x = 4 , y -3 = -3 \\ \\ x = -4 , y-3 = 3 \\ \\ x = 6 , y-3 = -2 \\ \\ x = -6 , y-3 = 2 \\ \\ x = 12 , y-3 = -1 \\ \\ x = -12 , y-3 = 1 [/laTEX]

câu c

[laTEX] x -3 = 1 , y-3 = 9 \\ \\ x-3 = -1 , y-3 = - 9 \\ \\ x-3 = 3 , y -3 = 3 \\ \\ x -3 = -3 , y-3 = - 3 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom