[Toán 6] Tìm $x$ và chứng minh

T

tolaan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm x :
a) 4 - (15 - |x| ) = 7
b) |x + 5| < 3
c) |2x + 1| = 3x - 2
d) |x - 1| = 2x - 3
2.Cho 25 số trong đó 3 số bất kì có tích là số dương .
Chứng minh rằng tích của 25 số đó đều là số dương .
( :khi (127): cố giải rõ ràng và đầy đủ cho nhóc hỉu nhoa :p)
 
L

lazycat_95

1.Tìm x :
a) 4 - (15 - |x| ) = 7
b) |x + 5| < 3
c) |2x + 1| = 3x - 2
d) |x - 1| = 2x - 3
2.Cho 25 số trong đó 3 số bất kì có tích là số dương .
Chứng minh rằng tích của 25 số đó đều là số dương .
( :khi (127): cố giải rõ ràng và đầy đủ cho nhóc hỉu nhoa :p)​

1)
a)với x\geq0 thì:
4-(15-x)=7
\Rightarrow4-15+x=7
\Rightarrowx=7+15-4=18
với x<0 thì:
4-(15+x)=7
\Rightarrow4-15-x=7
\Rightarrowx=-18
b)/x+5/<3\Rightarrow-3<x+5<3
\Rightarrow-8<x<-2
c)/2x+1/=3x-2
nếu x\geq-1/2 thì:
2x+1=3x-2
\Rightarrowx=3
nếu x<-1/2 thì:
-2x-1=3x-2
\Rightarrowx=1/5(loại)
d)/x-1/=2x-3
nếu x\geq1 thì
x-1=2x-3\Rightarrowx=2
nếu x<1 thì
1-x=3x-2\Rightarrowx=3/4
 
L

lazycat_95

2) Do có 25 số nên sẽ có 8 nhóm ,mỗi nhóm gồm 3 số ,như vậy sẽ còn thừa 1 số
do 3 số bất kỳ đều có tích dương nên tích của 8 nhóm này sẽ là 1 số dương
số còn lại không thể là 1 số âm được vì nếu âm thì ko thoả mãn yêu cầu tích 3 số bất kỳ là 1 số dương.Vậy số còn lại sẽ là số dương
Nên tích của 25 số này phải là 1 số dương
 
T

tayhd20022001

vui vẻ

Bài:1
a)4-(15-|x|)=7
15-|x|=4-7
15-|x|=(-3)
|x|=15-(-3)
|x|=18.Suy ra x có2 trường nên x=(-18),x=18.
b)|x+5| <3
Ta có 3 trường hợp sau :|x+5|=1,2,0,3.
Nếu có:x+5=1,2,0,(-1),(-2),3.
=> x=6,8,7,5,4,3,(-3),(-4),(-7),(-6),(-5),(-8),(-2).
Tớ chỉ biết làm thế này thôi mong cậu thông cảm!
:khi (69):
 
N

ngocphuong23

1.Tìm x :
a) 4 - (15 - |x| ) = 7​
a) 4 - (15 - |x| ) = 7
4 - 15 + |x| = 7
-11 + |x| = 7
|x| = 7 - (-11)
|x| = 18
\Rightarrow x = 18 hoặc -18
b) |x + 5| < 3
|x + 5| < 3 \Rightarrow |x + 5| $\in${0,1,2} \Rightarrow x + 5 $\in${-2; -1; 0; 1; 2} \Rightarrow x $\in${-7; -6; -5; -4; -3}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom