[Toán 6]Tìm ƯCLN và BCNN

C

congchuakimcuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm ƯCLN ; BCNN của: 56; 140 và 84
Bài 2:
a) Tìm số tự nhiên a lớn nhất biết rằng 420 ⋮ a và 700 ⋮a
b) Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất khác 0 biết rằng a ⋮ 15 và a ⋮ 18
Bài 3 : Tìm các chữ số a, b sao cho a56b ⋮ 45
 
G

giapvinh

Bài 1:
Ta có: 56 = 23
.7; 140 =22
.5.7 ; 84 =22
.3.7
Các thừa số nguyên tố chung là: 2; 7.
Các thừa số nguyên tố riêng là: 3; 5.
ƯCLN( 56; 140; 84) = 22
.7 = 28
BCNN ( 56; 140; 84) = 23
.3.5.7 = 840
Bài 2:
a) Theo đề bài: a sẽ là ƯCLN của 420 và 700.
ƯCLN ( 420; 700) = 140.
Vậy a = 140
b) Theo đề bài a sẽ là BCNN của 15 và 18.
BCNN ( 15; 18) = 90.
Vậy a = 90.
Bài 3:
Ta thấy 45 = 5.9 mà (5 ; 9) = 1
để a56b ⋮ 45 ⇔ a56b ⋮ 5 và 9
Xét a56b ⋮ 5 ⇔ b ∈ {0 ; 5}
Nếu b = 0 ta có số a56b ⋮ 9 ⇔ a + 5 + 6 + 0 ⋮ 9 ⇒ a + 11 ⋮ 9 ⇒ a = 7
Nếu b = 5 ta có số a56b ⋮ 9 ⇔ a + 5 + 6 + 0 ⋮ 9 ⇒ a + 16 ⋮ 9 ⇒ a = 2
Vậy: a = 7 và b = 0 ta có số 7560
a = 2 và b = 5 ta có số 2560

Bài 3 mình không chắc lắm nhé!
Bạn xem lại xem có đúng không?
 
L

lamdetien36

Bài 1:
Ta có: 56 = 23
.7; 140 =22
.5.7 ; 84 =22
.3.7
Các thừa số nguyên tố chung là: 2; 7.
Các thừa số nguyên tố riêng là: 3; 5.
ƯCLN( 56; 140; 84) = 22
.7 = 28
BCNN ( 56; 140; 84) = 23
.3.5.7 = 840
Bài 2:
a) Theo đề bài: a sẽ là ƯCLN của 420 và 700.
ƯCLN ( 420; 700) = 140.
Vậy a = 140
b) Theo đề bài a sẽ là BCNN của 15 và 18.
BCNN ( 15; 18) = 90.
Vậy a = 90.
Bài 3:
Ta thấy 45 = 5.9 mà (5 ; 9) = 1
để a56b ⋮ 45 ⇔ a56b ⋮ 5 và 9
Xét a56b ⋮ 5 ⇔ b ∈ {0 ; 5}
Nếu b = 0 ta có số a56b ⋮ 9 ⇔ a + 5 + 6 + 0 ⋮ 9 ⇒ a + 11 ⋮ 9 ⇒ a = 7
Nếu b = 5 ta có số a56b ⋮ 9 ⇔ a + 5 + 6 + 0 ⋮ 9 ⇒ a + 16 ⋮ 9 ⇒ a = 2
Vậy: a = 7 và b = 0 ta có số 7560
a = 2 và b = 5 ta có số 2560

Bài 3 mình không chắc lắm nhé!
Bạn xem lại xem có đúng không?
Bài 3 bạn lập luận đoạn đầu sai. Phải là:
a56b chia hết cho 45. Mà 45 chia hết cho 5, 9 nên a56b chia hết cho 5 và 9.
 
Top Bottom