Toán [toán 6] tìm tích

duong thao nhi

Học sinh
Thành viên
27 Tháng một 2018
1
0
24
19
Nghệ An
thcs anh son
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bạn học sinh nhân 78 với số nhân là số có 2 chữ số ,trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị .Do bạn nhầm lẫn bạn đó viết đổi thứ tự 2 chữ số của số nhân,nên tích giảm 2808 đơn vị so với tích ban đầu.Tìm tích đúng ?
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
1 bạn học sinh nhân 78 với số nhân là số có 2 chữ số ,trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị .Do bạn nhầm lẫn bạn đó viết đổi thứ tự 2 chữ số của số nhân,nên tích giảm 2808 đơn vị so với tích ban đầu.Tìm tích đúng ?
Bài này e giải bài toán bằng cách lập pt là đc nhé
Tích đúng là 4836
 
  • Like
Reactions: realme427

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
1 bạn học sinh nhân 78 với số nhân là số có 2 chữ số ,trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị .Do bạn nhầm lẫn bạn đó viết đổi thứ tự 2 chữ số của số nhân,nên tích giảm 2808 đơn vị so với tích ban đầu.Tìm tích đúng ?
Chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị nên khi nhân số này với 78 thì đồng nghĩa nhân 30 + 1 = 31 lần chữ số hàng đơn vị với 78
Khi đổi thứ tự nhân với 78, ta có: 10 + 3 = 13 lần chữ số hàng đơn vị
Tích giảm đi là tích của 78 với (31-13) = 18 lần chữ số hàng đơn vị
Chữ số hàng đơn vị là 2808 : (78 x 18) = 2
Vậy chữ số hàng đơn vị là 6.
Như vậy số cần tìm là: 62
Lấy 78 x 62 ta được 4836
 

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
23
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Gọi số nhân đó là [tex]\overline{ab}[/tex]. TA có :
[tex]78\overline{ab}-78\overline{ba}=2808[/tex]
<=> 78.10a + 78b - 78.10b - 78a = 2808
Thay a = 3b vào => 2340b + 78b - 780b - 234b = 2808
<=> 1404b = 2808
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} b=2 & & \\ a=6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> 78[tex]\overline{ab}[/tex]= 78.62= 4836
BÀi này khá đơn giản đó bạn
 

long356

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
235
90
61
19
Hải Phòng
Chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị nên khi nhân số này với 78 thì đồng nghĩa nhân 30 + 1 = 31 lần chữ số hàng đơn vị với 78
Khi đổi thứ tự nhân với 78, ta có: 10 + 3 = 13 lần chữ số hàng đơn vị
Tích giảm đi là tích của 78 với (31-13) = 18 lần chữ số hàng đơn vị
Chữ số hàng đơn vị là 2808 : (78 x 18) = 2
Vậy chữ số hàng đơn vị là 6.
Như vậy số cần tìm là: 62
78 x 62 =4836​
 
Top Bottom