[Toán 6] Tìm STN

H

hoangsieu2310

Last edited by a moderator:
H

hieu113c

Gọi số tự nhiên cần tìm là $abcd$
Theo bài ra ta có
2 chữ số giứa là 96 suy ra số $abcd$ có dạng $a96d$
Mà $a96d$ chia hết cho 5 => số $a96d$ có dạng $a965$ hoặc $a960$
$a96d$ chia hết cho 27 => $a96d$ chia hết cho 3 và 9 <=> a+9+6+d chia hết cho 27
TH1 : số a96d có dạng a960 . Ta có a960 chia hết cho 3,9 <=> a+9+6+0 chia hết cho 27 hay a+15 chia hết cho 27 ( loại, vì ko tìm đc số tự nhiên a nào thỏa mãn )
TH2 : số a96d có dạng a965 . Số a965 chia hết cho 3,9 <=> a+9+6+5 chia hết cho 9 <=> a+ 20 chia hết cho 27 <=> a= 7
=> abcd = 7965
Vậy ta tìm được 2 số thỏa mãn yêu cầu là 7965
Chý ý bổ sung dấu gạch ngang trên đầu abcd khi làm bài
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

tìm số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 5;27 biết 2 chữ số giữa của số đó là 96

\Rightarrow só cần tìm là $a96b$
$a96b$ chia hết cho 5 \Rightarrow d=0 hoặc 5
nếu d=0 \Rightarrow a960 chia hết cho 9(vì chia hết cho 27)
\Rightarrow a= 3 \Rightarrow số đó là 3960
làm tương tự với d=5 \Rightarrow 7965
Bài của bạn chỉ có số 7965 là đúng thôi nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

nuthangiotuyet

Giải

*Gọi số cần tìm là $\overline{a96d}$

*Theo đề bài:

$\overline{a96d} \vdots 5$

$d\in{0; 5}$

$\overline{a96d} \vdots 27$

\Rightarrow$\overline{a96d} \vdots 9$

\Rightarrow$(a+ 9+ 6+ d)\vdots 9$

$(a+ 15+ d)\vdots9$

*Nếu $d= 0$ \Rightarrow $a+ 15\vdots9$ (loại)

*Nếu $d= 5$ \Rightarrow $a+ 20\vdots$ \Rightarrow $a= 7$

*Vậy: Số cần tìm là $7965$
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605


ak, bài của bạn nuthangiotuyet theo mình có chỗ trình bày sai:
Mình nghĩ phải là a + 15 chia hết cho 27 chú không phải a + 15 chia hết cho 9
Gọi số tự nhiên đó là $\overline{abcd}$ (0 < a \leq 9; b, c, d \leq 9)
MÀ 2 số ở giữa là 96 nên ta có số:
$\overline{a96d}$
Theo đề bài, do $\overline{a96d}$ $\vdots$ 5
\Rightarrow $\overline{a96d}$ có tận cùng là 0 hoặc 5
hay d [TEX]\in[/TEX] {0;5}
Nếu d = 0:
TA có số: $\overline{a960}$
$\overline{a960}$ $\vdots$ 27
\Leftrightarrow a + 9 + 6 + 0 $\vdots$ 27
hay a + 15 $\vdots$ 27 (loại, vì không có giá trị nào thỏa mãn)
NẾU d = 5
Ta có số: $\overline{a965}$ $\vdots$ 27
\Leftrightarrow a + 9 + 6 + 5 $\vdots$ 27
hay a + 20 $\vdots$ 27
Zậy a = 7
Số cần tìm là:$\overline{7965}$
 
N

nuthangiotuyet

ak, bài của bạn nuthangiotuyet theo mình có chỗ trình bày sai:
Mình nghĩ phải là a + 15 chia hết cho 27 chú không phải a + 15 chia hết cho 9

Không sai đâu bạn

Ta có:

Vì $27$ $\vdots$ $9$

nên $\overline{a96d}$ $\vdots$ $ 27$ \Rightarrow $\overline{a96d}$ $\vdots$ $9$

Vì chia hết cho $9$ có tính chất là tổng các chữ số chia hết cho 9 nên trình bày như thế sẽ dễ tính hơn. :p

Còn chia hêt cho 27 đâu có tính chất đó. vì vậy mình thấy chỗ này không hợp lí:


$\overline{a960}$ $ \vdots$ $27$
\Rightarrow a+ 9+ 6+ 0 $\vdots$ 27
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

nên $\overline{a96d}$ $\vdots$ $ 27$ \Rightarrow $\overline{a96d}$ $\vdots$ $9$

Rõ ràng ta thấy rằng $\overline{a96d}$ $\vdots$ $9$ \Rightarrow
a + 9 + 6 + 0 chia hết cho 9 \Rightarrow 15 + a chia hết cho 9
Vậy xuất hiện trường hợp a = 3 nên 15 + a = 18 nhưng 18 không chia hết cho 27
Bài của bạn có ghi là: a + 15 chia hết cho 9( loại) bạn ghi thế nhueng ko giải thích zì thêm thì ai mà hiểu được.
Bài mình nhé: 27 chia hết cho 3 hoặc 9
\Rightarrow Số chi hết cho 27 chắc chắn phải có tính chất tổng các chữ số chia hết cho 9 vì 27 là bội 9, bây h bạn thử tìm xem có Bội 27 nào mà tổng các chữ số không chia hết cho 9 ko?
 
Top Bottom